Người giữ nghề làm đèn ông sao Trung thu truyền thống

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 01/10/2017 20:19 GMT+7

VTV.vn - Tại làng Hậu Ái, huyện Hoài Đức, Hà Nội, cô Nguyễn Thị Tuyến là nghệ nhân duy nhất còn gìn giữ nghề làm đồ chơi Trung thu truyền thống, đặc biệt là đèn ông sao.

Dù hiện nay có rất nhiều món đồ chơi Trung thu khác nhau được bày bán trên thị trường, tuy nhiên, có một thứ đồ chơi vẫn không thể nào vắng bóng trong những ngày trăng tròn tháng 8, đó chính là chiếc đèn ông sao.

Đèn ông sao là một món đồ chơi dân gian không thể thiếu trong mỗi dịp Trung thu về của các em nhỏ Việt Nam, đặc biệt là ở vùng nông thôn. Đèn được làm từ cật tre, giấy bóng kính và được trang trí các họa tiết có màu sắc sặc sỡ, bắt mắt.

Trước đây, trong đêm Trung thu, các em nhỏ rất thích được cùng bạn bè chơi rước đèn, vừa đi vừa hát khắp làng xóm, phố phường. Hình ảnh này đã trở thành một ký ức khó quên trong tuổi thơ của nhiều người Việt Nam. Ngày nay, dù các sản phẩm đồ chơi hiện đại của nước ngoài du nhập về Việt Nam ngày càng nhiều nhưng những món đồ chơi Trung thu dân gian như đèn ông sao vẫn gần gũi với trẻ em Việt Nam và đã trở thành một biểu tượng văn hóa truyền thống.

Tại làng Hậu Ái, huyện Hoài Đức, Hà Nội, cô Nguyễn Thị Tuyến là nghệ nhân duy nhất còn gìn giữ nghề làm đồ chơi dân gian truyền thống. Cô chia sẻ, trước đây, cứ mỗi dịp Trung thu về là cả làng lại tất bật làm đồ chơi, đặc biệt là đèn ông sao. Cô Tuyến đã theo đuổi niềm đam mê với món đồ chơi truyền thống này suốt hàng chục năm qua.

'Chiếc đèn ông sao' - giai điệu thân quen dịp Tết Trung thu 60 năm qua "Chiếc đèn ông sao" - giai điệu thân quen dịp Tết Trung thu 60 năm qua

VTV.vn - Bài hát "Chiếc đèn ông sao" đã trở thành nhạc phẩm không thể thiếu trong 60 năm qua khi gợi lại những ký ức tuổi thơ sống động gắn liền với dịp Tết Trung thu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI