VTV.vn - Dịch COVID-19 tái bùng phát tại Bắc Kinh khiến nhu cầu nhập khẩu sữa bột từ New Zealand và Australia tại nước này tăng vọt.
Theo tờ South China Morning Post, nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm từ sữa và váng sữa tại Trung Quốc tăng vọt kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại. Người tiêu dùng tại nước này hy vọng dòng sản phẩm này giúp tăng cường miễn dịch cho cả người lớn và trẻ nhỏ trước mối đe dọa của bênh dịch.
Theo khảo sát của Cục Thống kê Australia, xuất khẩu sữa bột từ nước này sang Trung Quốc tăng 300% trong tháng 3 lên hơn1.000 tấn. Sản lượng xuất khẩu trong tháng 4 cũng duy trì ở mức cao, hơn 700 tấn.
Sản lương xuất khẩu sữa bột từ New Zealand sang Trung Quốc tăng 300% trong tháng 3 lên hơn1.000 tấn.
Trước khi đại dịch bùng phát, nhu cầu sữa và váng sữa tại Trung Quốc chỉ vào khoảng 200-400 tấn/tháng. Dữ liệu từ Hải quan Trung Quốc cũng cho thấy nhập khẩu bột protein từ Australia giữa năm 2018 và 2019 tăng 25%.
Tại New Zealand, sản lượng xuất khẩu sang Trung Quốc dự kiến tăng 40% trong năm nay, tang từ 5 triệu lon lên 7 triệu lon. Theo nhà tư vấn thị trường sữa bột Trung Quốc Jane Li, một nhà sản xuất sữa New Zealand ghi nhận số lượng đơn hàng từ Trung Quốc tăng gấp ba trong 2 tháng đầu năm 2020.
"Có hơn 100 thương hiệu Trung Quốc đang hợp tác với các nhà sản xuất Australia và New Zealand để sản xuất sữa bột và bột protein cho thị trường Trung Quốc. Thị trường đang bùng nổ và sinh lợi", Li nói.
Người tiêu dùng Trung Quốc hy vọng dòng sản phẩm này giúp tăng cường miễn dịch cho cả người lớn và trẻ nhỏ trước mối đe dọa của bênh dịch.
"Trung bình cần 30 nhân dân tệ (khoảng 4,2 USD) để sản xuất và vận chuyển 60 gram bột sữa đến Trung Quốc, được bán ra với giá 400-600 nhân dân tệ (khoảng 56-84 USD). Các nhà sản xuất lãi hơn 15 lần", bà Li ước tính.
Tuy nhiên, giới chuyên gia y tế khẳng định chưa có bằng chứng cụ thể nào cho thấy các sản phẩm từ sữa có thể giúp ngăn ngừa virus corona chủng mới. "Các sản phẩm sữa bột được quảng cáo là có lợi cho sức khỏe, nhưng chưa được sản xuất và kiểm định theo tiêu chuẩn dành cho trẻ sơ sinh", bà Li cho biết.
Viện Whey Protein có trụ sở tại Mỹ cũng khuyến cáo người tiêu dùng không nên sử dụng sữa bột của người lớn cho trẻ sơ sinh vì có khả năng kích ứng và ngộ độc.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!