Chuyên mục

Nan giải cung ứng đủ điện cho năm 2019

Trung tâm Tin tức VTV24 - 08/06/2019 - 10:24 - Tiêu dùng

VTV.vn - Việc đảm bảo đủ điện cho nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp và đời sống của người dân thực sự là bài toán khó giải.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của phụ tải giai đoạn 2016 - 2030, mỗi năm, hệ thống điện phải bổ sung khoảng 6.000 - 7.000 MW. Trong khi, nguồn điện dự phòng gần như không còn, các dự án điện của các nhà sản xuất điện độc lập nằm trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh không thể đưa vào vận hành theo đúng tiến độ.

Thách thức lớn không chỉ xuất phát từ nguồn cung là thủy điện, nhiệt điện than hay điện mặt trời ít, mà còn xuất phát từ sự mất cân đối giữa cung và cầu của từng vùng, miền. Trong khi miền Nam sử dụng trên 50% tổng nhu cầu điện năng thì nguồn điện hiện nay lại tập trung chủ yếu ở miền Bắc và miền Trung (gần 60%), miền Nam chỉ có thể tự sản xuất dưới 40%.

Trước thực tế đó, EVN đã kiến nghị Nhà nước, Bộ Công Thương cho phép phát triển các trung tâm điện lực, bổ sung nguồn cung cho hệ thống điện quốc gia; khuyến khích, tạo điều kiện phát triển các dự án năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời…, đồng thời, triển khai các biện pháp kiểm soát nhu cầu phụ tải, tăng cường tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Trung tâm Tin tức VTV24

Cùng chuyên mục

XEM

Trung Quốc mua 700 nghìn tấn thịt lợn từ Mỹ

VTV.vn - Ngày 15/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, các doanh nghiệp Trung Quốc đã mua một số hàng nông sản của Mỹ theo nhu cầu.

Apple bị chỉ trích vì gửi dữ liệu duyệt web đến công ty Trung Quốc

VTV.vn - Apple bị chỉ trích vì gửi dữ liệu duyệt web, bao gồm cả địa chỉ IP của người dùng trình duyệt Safari đến hãng công nghệ Trung Quốc Tencent Holdings.