Chuyên mục

Người dân New Zealand bán lại hơn 10.000 khẩu súng cho Chính phủ

Trung tâm Tin tức VTV24 - 12/08/2019 - 17:51 - Tiêu dùng

VTV.vn - Hơn 10.000 khẩu súng các loại do người dân sở hữu đã được Chính phủ New Zealand thu mua kể từ sau vụ xả súng kinh hoàng vào nhà thờ Hồi giáo.

Kế hoạch thu mua súng của người dân được Chính phủ New Zealand bắt đầu triển khai từ hôm 13/7. Ước tính 10.242 khẩu súng các loại đã được giao nộp cho cảnh sát và gần 1.300 khẩu súng bất hợp pháp cũng bị thu hồi.

Người dân New Zealand bán lại hơn 10.000 khẩu súng cho Chính phủ - Ảnh 1.

Khách hàng tìm mua súng và phụ kiện trong một cửa hàng ở TP. Christchurch, New Zealand. Nguồn: Reuters.

Chính phủ New Zealand ước tính chi tới 150 triệu NZD (97 triệu USD) cho hoạt động mua lại súng đạn. Số tiền này được dùng chi trả đền bù cho các chủ sở hữu súng bán tự động. Đây là loại vũ khí đã bị cấm hoàn toàn tại nước này theo quy định tại Luật Kiểm soát súng đạn sửa đổi. Đạo luật mới được thông qua vào ngày 1/4, chưa đầy 1 tháng sau vụ xả súng đẫm máu tại hai đền thờ Hồi giáo ở Christchurch khiến 50 người thiệt mạng.

Các chủ sở hữu có thời hạn đến 20/12 để giao nộp súng cho Chính phủ. Những người cố ý vi phạm luật mới có thể sẽ bị phạt từ 2 - 10 năm tù giam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Trung tâm Tin tức VTV24

Cùng chuyên mục

XEM

Người Việt chi hơn 1 tỷ USD mua iPhone

VTV.vn - Kim ngạch nhập khẩu iPhone của Việt Nam trong năm 2021 tăng gần 160% so với một năm trước đó.

Quét mã QR - “Thói quen tiết kiệm” thời bão giá

VTV.vn - Nếu khách hàng dùng mã QR để thanh toán thì sẽ nhận được chiết khấu rất tốt thời điểm này bởi hóa đơn càng cao, tỷ lệ giảm giá càng lớn.