Chuyên mục

Ô tô cũ: Bài toán tiêu dùng chi phí thấp?

Trịnh Huyền (Trung tâm Tin tức VTV24) - 07/01/2020 - 11:29 - Tiêu dùng

VTV.vn - Người tiêu dùng có nhiều lý do cho sự lựa chọn này như khả năng tài chính có hạn hoặc người mới lấy bằng lái. Tuy nhiên, của rẻ liệu có phải là của ôi?

Thời điểm cuối năm, nhiều cá nhân rao bán xe ô tô cũ giá chỉ 60-100 triệu đồng. Với mức giá khá hấp dẫn này, đây có thể là một lựa chọn cho các gia đình thu nhập thấp lên đời mua xe về quê ăn Tết hay không khi giá 1 chiếc ô tô chỉ còn bằng 1 chiếc xe máy tốt.

Xe khởi động với một tiếng nổ ồn ào, biểu tượng logo nhìn khá xa lạ, lazang không còn bóng sáng nhưng chiếc xe vẫn được nhiều người quan tâm, vì giá rẻ.

Xe Toyota Crown đời 1993, giá bán 130 triệu đồng. Nhiều mẫu xe khác cũng mang đến sự đa dạng lựa chọn cho thị trường ô tô cũ giá rẻ như Honda Accord 1993 (80 triệu đồng), Toyota Land Cruiser 1990, máy 4.0 (90 triệu đồng), Kia Morning 2007 (145 triệu đồng).

Người tiêu dùng có nhiều lý do cho sự lựa chọn này. Còn phía người bán cho rằng, với những mẫu xe đã khấu hao hết, người mua không thể bị lỗ; giá trị sử dụng xe còn khá cao.

Theo dữ liệu của một chuyên trang về ô tô, trên toàn thị trường, có khoảng 4-5% xe được rao bán lại có giá trị thấp dưới 200 triệu đồng.Theo chuyên gia của trang thông tin này, khi mua xe đời sâu, người tiêu dùng cần trang bị kiến thức để chọn xe cho đúng vì các yếu tố về bảo trì, sử dụng phức tạp hơn xe đời mới.

Cũng theo chuyên gia, bên cạnh giá rẻ, chi phí bảo trì, bảo dưỡng, người mua cần tìm hiểu kỹ xe đời bao nhiêu, tiêu chuẩn khí thải có đáp ứng yêu cầu kỹ thuật về đăng kiểm hay không để tránh mua về những chiếc xe quá cũ, không được lưu thông, nhất là trong bối cảnh quy định mới về lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải.

Từ 1/1/2020 tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô tham gia giao thông được sản xuất từ sau năm 2008 được nâng cao hơn gần 1/3 so với hiện nay và từ năm sau 2021 sẽ áp dụng đối với xe sản xuất từ năm 1999-2008.

Cân đối tài chính khi mua xe ô tô trả góp Cân đối tài chính khi mua xe ô tô trả góp Mua xe ô tô cũ – Thỏa mãn đam mê trong tầm giá Mua xe ô tô cũ – Thỏa mãn đam mê trong tầm giá Mua ô tô cũ có tuổi đời bao nhiêu là hợp lý? Mua ô tô cũ có tuổi đời bao nhiêu là hợp lý?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Trịnh Huyền (Trung tâm Tin tức VTV24)

Cùng chuyên mục

XEM

Du lịch Pháp lao đao vì COVID-19

VTV.vn - Theo số liệu của Bộ Tài chính Pháp, số lượng khách ước tính giảm gần 40% trong thời điểm hiện tại.

Chứng khoán châu Á tiếp tục giảm

VTV.vn - Những lo ngại về sự bùng phát của dịch COVID-19 vẫn đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư chứng khoán.