Chuyên mục

Phương án nào cho chung cư mini khi pháp lý lỏng lẻo, rủi ro sở hữu?

VTV Digital - 09/07/2020 - 13:16 - Tiêu dùng

VTV.vn - Nhiều gia đình đã chọn mua chung cư mini từ vài năm gần đây đang chịu cảnh mắc kẹt về cả tính pháp lý và độ an toàn của các căn hộ này.

Vài năm gần đây, thay vì mua chung cư to, nhiều gia đình đã lựa chọn mua chung cư mini, chính xác hơn là căn hộ được chia nhỏ trong các nhà dân xây dựng riêng lẻ với chi phí rẻ. Tuy vậy, vì tự phát trong việc xây dựng, thiếu giấy phép xây dựng và lách sự quản lý từ phía cơ quan chức năng, loại hình chung cư này đang khiến nhiều chủ nhà bức xúc. 

Vì trót mua theo loại hình căn hộ được chia nhỏ, giấy chứng nhận sở hữu, hay còn gọi là sổ đỏ riêng cho từng căn hộ là điều xa xỉ với nhiều chủ nhà. Nhiều trường hợp 1 khu đất nhưng có tới 20 người đứng tên sổ đỏ đang cho thấy lỗ hổng trong ngành xây dựng. 

Dù bỏ tiền mua nhà nhưng không có sổ đỏ, những người mua chung cư mini chẳng khác gì trả tiền để thuê trọ dài hạn trong chính ngôi nhà của mình.

Tuy bất cập nhưng với lợi thế giá tiền vừa phải, loại hình nhà ở này vẫn đứng vững trên thị trường. Theo báo cáo nghiên cứu thị trường của batdongsan.com.vn, quý II/2020, lượng tìm kiếm chung cư mini tăng 200%. Con số này cho thấy xu hướng nhiều gia đình trẻ có nhu cầu sở hữu căn hộ riêng như hiện này. 

Mới đây, Bộ Xây dựng vừa mới ban hành văn bản chấn chỉnh hoạt động xây dựng, siết chặt loại hình kinh doanh nhà này. Việc quan trọng hiện nay là giải quyết quyền lợi cho những người dân đang “mắc kẹt” tại những chung cư mini chưa được cấp sổ đỏ. Các địa phương cũng cần rà soát lại các tòa nhà đang hoạt động để đảm bảo an toàn về phòng chống cháy nổ, khi 1 tòa nhà đang phải phải “cõng” hàng chục gia đình sinh sống.

Hãy cùng đón xem bản tin Tiêu dùng 24h phát sóng vào 10h hàng ngày trên VTV1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

VTV Digital

Cùng chuyên mục

XEM

Tưng bừng ra mắt hạng vé mới Deluxe, Vietjet khuyến mại tới 50% giá vé trên toàn mạng bay

VTV.vn - Hãng hàng không thế hệ mới Vietjet giới thiệu hạng vé SkyBoss vừa nâng cấp và hạng vé mới Deluxe trên toàn mạng bay từ tháng 9/2020.

Câu chuyện tiêu dùng: Khẩu trang rắn hay bảo tàng kinh dị?

VTV.vn - Trong 24 giờ qua, câu chuyện tiêu dùng nào đang được cộng đồng mạng quan tâm?