"Đứng ngồi không yên" vì sống tại chung cư mini

VTV Digital-Thứ tư, ngày 08/07/2020 16:09 GMT+7

VTV.vn - Chung cư mini vẫn còn những vướng mắc, bất cập, khiến người sở hữu không khỏi băn khoăn, lo lắng.

Chung cư mini hay đúng hơn là các căn hộ được chia nhỏ trong các nhà riêng lẻ, thời gian gần đây lại nóng trở lại, khi Bộ Xây dựng vừa mới ban hành văn bản chấn chỉnh hoạt động xây dựng loại hình này. Bên cạnh những vấn đề bức xúc về hạ tầng, chất lượng, gần chục năm nay, nhiều người sinh sống tại các chung cư mini đang khắc khoải chờ đợi việc cấp giấy chứng nhận sở hữu cho từng căn hộ.

Đứng ngồi không yên vì sống tại chung cư mini - Ảnh 1.

Một chung cư mini đang xây dựng

Văn bản mới đây của Bộ Xây dựng chỉ rõ, trong Luật Nhà ở 2014 và Nghị định số 99 từ năm 2015 đã quy định: Dạng căn hộ có diện tích tối thiểu 30m2, khép kín, đáp ứng được các yêu cầu về nhà chung cư sẽ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận sở hữu cho từng căn hộ. Tuy nhiên, do ham lợi nhuận, phần lớn các chung cư mini đã xây vượt tầng cao, không đảm bảo phòng cháy chữa cháy, cho nên không thể làm được sổ đỏ.

Dù chưa có thống kê đầy đủ nhưng riêng tại Hà Nội, số lượng chung cư mini được cấp sổ đỏ cho từng căn hộ mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Chính điều này khiến cho những người mua chung cư mini tuy mua nhà, nhưng chẳng khác gì chỉ bỏ tiền để trả tiền thuê nhà dài hạn.

'Hô biến' nhà ở riêng lẻ làm… chung cư mini "Hô biến" nhà ở riêng lẻ làm… chung cư mini

VTV.vn - Hiệp hội Bất động sản TP.HCM vừa đưa ra cảnh báo tình trạng khoét lõm xây dựng chung cư mini trên địa bàn, làm gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước