VTV.vn - Việc sản xuất và lưu thông thực phẩm chế biến tại Nam Phi được siết chặt sau khi đại dịch Listeria cướp đi sinh mạng của hàng trăm người.
Cơ quan kiểm soát chất lượng Nam Phi (NRSC) từ tuần tới sẽ áp dụng bộ quy định mới về an toàn thực phẩm. Trước mắt, doanh nghiệp sẽ được phép khắc phục đối với sản phẩm thực phẩm chế biến chưa đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, nếu tái phạm, tất cả những sản phẩm không hợp vệ sinh sẽ bị rút khỏi lưu thông và doanh nghiệp sản xuất sẽ phải đối mặt với hình phạt nghiêm khắc. NRSC sẽ cử các đội thanh tra chất lượng để kiểm tra định kỳ tại các cơ sở sản xuất.
Hình minh họa, Nguồn: Reuters
Đại dịch Listeria bùng phát vào đầu năm 2017 và phải tới tháng 9/2018 mới kết thúc. Vi khuẩn Listeria đã gây bệnh trên 948 người và cướp đi sinh mạng của 180 người dân Nam Phi.
Trong suốt thời gian đó, lực lượng chức năng đã phát hiện vi khuẩn Listeria tại 157 nhà máy chế biến thịt trên cả nước. Khoảng 12.000 tấn thịt đã bị buộc tiêu hủy. Nhiều lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm chế biến đã được ban bố nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!