VTV.vn - Tỉnh Ninh Thuận đã nghiên cứu nhân giống thành công giống cá mú Trân Châu, mở ra triển vọng phát triển kinh tế mới từ loại cá biển cho giá trị kinh tế cao này.
Cá mú Trân Châu là con lai giữa cá mú Nghệ đực (Epinephelus lanceolatus) và cá mú Cọp cái (Epinephelus fuscoguttatus). Đây là loại cá biển mới có giá trị kinh tế cao được các nước như Trung Quốc, Indonesia sản xuất giống thành công. Tại Việt Nam, hiện mới có một số Viện nghiên cứu, đại học thủy sản bước đầu nghiên cứu, sản xuất.
Việc Ninh Thuận sản xuất thành công giống cá mú Trân Châu có ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển giống cá này tại Việt Nam. Theo đó, nguồn cá thí nghiệm được sản xuất tại trại thực nghiệm của Trung tâm. Số lượng cá bột đưa vào sản xuất thử nghiệm 100.000 con.
Loài cá mú Trân Châu có màu sọc rằn đen vàng, thịt cá dai, chắc và thơm ngọt, chứa nhiều chất dinh dưỡng. Hiện tại, cá mú Trân châu chủ yếu được bán và chế biến trong các nhà hàng, khách sạn và luôn được coi là đặc sản.
Tùy từng thời điểm, cá mú Trân Châu tươi sống có giá dao động từ 200.000 đến trên 300.000 đồng/kg.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!