Chuyên mục

Thăm khu chợ Giáng sinh tại Bruxelles, Bỉ

Lê Hồng Quang (PV Đài THVN Thường trú tại châu Âu) - 23/12/2019 - 11:40 - Tiêu dùng

VTV.vn - Cùng đến khu chợ Giáng sinh với nhóm phóng viên Truyền hình Việt Nam tại Bruxelles, Bỉ.

Bây giờ muốn thu hút khách hàng thì buộc phải nhấn mạnh tới thân thiện môi trường, sân trượt băng Noël cũng không thể làm khác. Đây không phải là sân trượt cố định mà được lắp đặt chỉ trong 2 tháng cuối năm trong thành phố Bruxelles.

Theo bà Marina Bresciani, Phụ trách sự kiện, Tòa Thị chính Bruxelles: "Chúng tôi lắp mái che cho sân trượt băng nhằm giảm thời gian chạy máy làm lạnh, nhờ thế tiết kiệm được điện năng. Mái che cũng ngăn nước mưa rơi xuống làm tan băng, đỡ phải chạy máy làm lạnh hết công suất sau mỗi cơn mưa".

Sân băng là một phần của chợ Noël Bruxelles, nơi mọi người tới mua sắm và vui chơi. Trước Noël và năm mới là thời điểm tiêu dùng mạnh nhất trong năm. Cũng có nghĩa là thời điểm xả nhiều rác nhất trong năm.

Theo bà Marina Bresciani, Phụ trách sự kiện, Tòa Thị chính Bruxelles: "Các quầy hàng ở đây không được phép dùng các loại đồ nhựa hay túi nylon dùng một lần mà buộc phải dùng vật liệu khác thay thế".

Năm nay thấy rõ ý thức bảo vệ môi trường trong chợ. Vui chơi và mua sắm cứ thoải mái, chỉ có điều là mua sắm những thứ thực sự cần, vui chơi không để lại nhiều rác. Bây giờ mọi quầy bán đồ uống buộc phải dùng loại ly cốc bằng nhựa cứng, thực khách trả thêm 1 Euro tiền cược và sẽ lấy lại tiền khi trả cốc. Không còn cốc nhựa mỏng, không có cả cốc giấy và ống hút thì lại càng không. Với các quầy bán đồ ăn cũng tương tự như vậy.

Ông Joël Delobel - chủ quầy đặc sản vùng Savoie - cho hay: "Trước đây chúng tôi vẫn mua bát đĩa nhựa dùng một lần vứt bỏ, bây giờ phải dùng bát đĩa bằng chất liệu có thể phân hủy được. Như cái bát phân hủy được 100%. Chúng tôi phải chi nhiều tiền hơn so với trước nhưng biết làm sao, phải chấp nhận thôi".

Thành phố Bruxelles ước tính hội chợ Noël năm ngoái giảm được khoảng 2 tấn rác thải nhựa. Hai tấn là con số còn quá nhỏ so với tổng số rác thải của một tháng diễn ra chợ Noël. Năm nay luật lệ siết lại thêm, cộng với ý thức tiêu dùng, lượng rác nhựa, túi nylon, và rác thải nói chung tại đây, được hy vọng là sẽ giảm nhiều nữa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Lê Hồng Quang (PV Đài THVN Thường trú tại châu Âu)

Cùng chuyên mục

XEM

Vấn nạn đánh giá giả tràn lan trên Amazon

VTV.vn - Đánh giá sản phẩm là một công cụ quan trọng mà người tiêu dùng xem xét để xác định chất lượng của sản phẩm. Song nhiều đánh giá không đáng tin đang tràn ngập trên Amazon.

Tưng bừng ra mắt hạng vé mới Deluxe, Vietjet khuyến mại tới 50% giá vé trên toàn mạng bay

VTV.vn - Hãng hàng không thế hệ mới Vietjet giới thiệu hạng vé SkyBoss vừa nâng cấp và hạng vé mới Deluxe trên toàn mạng bay từ tháng 9/2020.