Chuyên mục

Vụ hoa Tết tại các tỉnh Nam Trung Bộ: Chi phí tăng cao bất thường

Trung tâm Tin tức VTV24 - 15/11/2018 - 11:30 - Tiêu dùng

VTV.vn - Chi phí vụ hoa Tết năm nay tại các tỉnh Nam Trung Bộ tăng cao bất thường, nằm ngoài khả năng tính toán ngay cả đối với những nhà vườn giàu kinh nghiệm.

Trồng hoa cúc Tết không thể thiếu công đoạn cắm tăm vào chậu hoa (theo cách gọi của nhà vườn). Tăm cắm vào chậu hoa cúc là một loại cây ở vùng núi, được các nhà vườn mua về thông qua những người cung ứng.

Những ngày qua, giá tăm cắm chậu hoa cúc tăng vọt. Năm trước, chỉ cần bỏ ra 60.000 - 70.000 đồng, nhà vườn có đủ tăm cắm cho một chậu hoa cúc. Năm nay, chi phí lên đến cả 100.000 đồng.

Cùng với tiền tăm tăng vọt, các nhà vườn cũng đối mặt với mức tăng cao từ tiền giống hoa cúc đến tiền thuê nhân công. Tính chung, mỗi chậu hoa cúc năm nay chi phí vượt ngưỡng 150.000 đồng. Thậm chí, ở nhiều vườn, chi phí xấp xỉ 200.000 đồng, tăng 30 - 40% so với năm trước.

Điều đáng nói, mức tăng chi phí lại rơi vào giữa vụ trồng hoa, khiến cho nhà vườn rơi vào tình cảnh bỏ dở dang vụ hoa không được, tiếp tục đầu tư lại càng thêm khó.

Ngay từ bây giờ, nhiều nhà vườn trồng hoa Tết ở các tỉnh Nam Trung Bộ đang rất lo lắng. Các hộ cho biết không thể nâng giá hóa Tết lên cao vì nếu giá cao không ai mua, mà không nâng giá lên lại không bù được chi phí, đó là chưa kể từ nay đến Tết không ai biết việc trồng những chậu cúc có được suôn sẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Trung tâm Tin tức VTV24

Cùng chuyên mục

XEM

Giá vé tàu, xe không tăng quá 40% trong dịp lễ 2/9

VTV.vn - Giá vé xe khách tại TP. HCM sẽ điều chỉnh tăng không quá 40% trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài 3 ngày.

Kenya liên tục xử phạt du khách mang trang sức ngà voi

VTV.vn - Mang trang sức làm từ ngà voi tới Kenya, một nữ du khách đối mặt mức phạt 12 tháng tù hoặc phạt tiền 1 triệu Shilling (8.700 Euro).