Theo chương trình Thương nhớ miền Tây, hiện nay củ hủ dừa đặc sản đã được trồng trong 2 - 3 năm để thu hoạch mà không cần đốn hạ những cây dừa lớn như trước. Củ hủ dừa còn gọi là đọt dừa, phần lõi nằm trên ngọn của thân cây dừa. Loại củ này có độ giòn cao, vị ngọt nhẹ nên dùng chế biến nhiều món ăn như gỏi, xào, nhân bánh xèo... có hương vị đặc biệt.
Tiếng đổ bột vào bánh tạo nên những âm thanh xèo xèo nên tương truyền đây là cách người dân gọi loại bánh này.
Sau khi chuẩn bị bếp nấu, xào tôm và thịt ba chỉ cắt sợi vừa chín tới thì đổ bột bánh xèo theo hướng từ trên thành chảo xuống, đồng thời xoay chảo thật nhanh để lớp bột tráng đều chảo thành lớp bánh mỏng, giòn. Phần bột bánh xèo có nước cốt dừa, trứng gà, đường, muối, nghệ, bột gạo, hành lá tạo vị thơm bùi, màu sắc vàng óng điểm chút xanh đẹp mắt.
Củ hủ dừa tách lớp nhỏ và xắt nhỏ thành sợi, đợi khi bột bánh vừa chín tới thì thêm vào. Ngoài ra, bánh xèo của hủ dừa còn có thêm nấm mối, con hến ở phần nhân thì càng tăng thêm hương vị đặc trưng của vùng sông nước.
Củi để chưng bánh xèo cũng sử dụng nguyên liệu từ thân cây dừa.
Bánh xèo ăn kèm với nhiều loại rau vườn, rau rừng và nước chấm. Phần nước chấm gồm nước mắm chua ngọt pha loãng cùng tỏi, ớt, thêm một chút đồ chua thái sợi mỏng để cân bằng vị. Bánh xèo thơm ngon, giòn rụm là món ăn đậm chất Nam Bộ đầy đủ chất dinh dưỡng và nhiều rau xanh tốt cho sức khỏe. Món bánh này thường được các gia đình nấu trong những ngày sum họp cuối tuần hoặc dịp lễ, Tết.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!