Con nước nổi tràn đồng mang theo nguồn lợi thủy sản thiên nhiên. Hàng năm theo con nước tháng 8 Âm lịch thì người dân miền Tây sẽ tổ chức đánh bắt tôm cá. Trong các loại sản vật này thì nhất định phải kể đến cá linh vì đây là sản vật bà con đánh bắt nào cũng rất mong chờ.
Chương trình Miền Tây hôm nay (VTV Cần Thơ) đã lên vùng đầu nguồn ở Đồng Tháp xem bà con đánh bắt cá linh. Để có những con cá linh còn sống nhảy soi sói, người dân phải tranh thủ từ lúc 2h sáng khi mực nước dâng cao và chảy mạnh để dễ đánh bắt. Khoảng 8h - 9h người dân mới lên bờ để phân loại cá linh và các loại cá khác.
Cá linh sau khi ra khỏi nước sẽ chết rất nhanh. Ngay sau khi đưa ra khỏi đồng nước, người dân phải lựa chọn kỹ theo kích thước cá. Nếu cá đã hơi bị ngộp thì sẽ bán làm cá mồi cho người đi câu. Còn cá khỏe thì bỏ lại túi lưới, thả xuống sông, đợi thương lái đến thu mua. Để vận chuyển đi xa và bán được giá cao hơn, người dân phải để cá vào thùng nước có oxy.
Cá linh là loại đặc sản của miền Tây chỉ có trong mùa nước nổi. Loài cá này luôn là nguồn thực phẩm ngon và hấp dẫn. Thời điểm này, du khách có thể đến miền Tây thưởng thức những món ngon từ cá linh mang hương vị đặc trưng khó quên và hiểu rõ hơn nét văn hóa ẩm thực độc đáo của nơi đây.
Cá linh có thể nấu canh chua, kho tộ, nấu lẩu, chiên giòn và làm mắm.
Đặc biệt mắm cá linh là nguyên liệu làm món lẩu mắm và mắm chưng thịt thơm ngon nức tiếng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!