Nếu như hồng ăn trái là món quà đặc sản nổi tiếng của Đà Lạt, thì việc dạo bước trên những khu vườn hồng trĩu quả cũng là một trải nghiệm khó quên với nhiều du khách khi tới thăm thành phố ngàn hoa vào mùa thu. Khung cảnh tuyệt đẹp này thực sự đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi người. Màu vàng đặc trưng của những trái hồng chín ngọt báo hiệu rằng một mùa thu đầy hứa hẹn lại bắt đầu.
Theo chương trình Sáng phương Nam (VTV9), khoảng 1 tháng nay các vườn hồng đều đặn đón nhiều du khách ghé thăm. Mọi người đến đây vì muốn được ngắm nhìn những chùm hồng đang vào mùa chín - một loại đặc sản của Đà Lạt mà phải đến vào đúng dịp mùa thu du khách mới có thể trải nghiệm.
Hồng ở Đà Lạt chín rộ trong tháng 9, tháng 10 hàng năm. Năm nay hồng chín sớm hơn mọi năm nên nhiều nhà vườn đã mở cửa đón khách từ giữa tháng 8. Chính vì mùa hồng chỉ có trong thời gian ngắn nên du khách cố gắng đến với mùa hồng trong thời gian này. Còn với người dân ở đây đón khách đến với mùa hồng chín là niềm vui nhân đôi. Cây hồng là giống cây đặc sản từng bị nhiều nhà vườn phá bỏ vì không đem lại hiệu quả kinh tế, giờ đây lại được phục hồi.
Khi giá trị trái hồng được nâng lên, nhà vườn có thể khai thác để đem lại hiệu quả kinh tế thì mọi người cũng mong muốn gìn giữ vườn hồng tốt hơn. Có những vườn hồng trồng từ năm 1983 được gia đình gìn giữ nhiều năm, mở thêm dịch vụ cafe và thăm vườn để giữ lại nét đặc trưng của Đà Lạt. Trái hồng Đà Lạt giờ đây không chỉ là loại cây đặc sản mà còn tạo nên một sản phẩm du lịch mang thương hiệu những ngày thu này.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!