Để có thể làm món gà đốt ngon nhất, người ta chọn gà vườn khoảng 1,5 – 1,6 kg có thịt chắc, dễ thấm gia vị. Gà phải làm thịt tại chỗ để đảm bảo độ tươi ngon khi chế biến. Nồi dùng để làm món gà đốt có mức nhiệt cao như là nồi đất, ngồi gang thì sẽ chế biến được món ăn ngon như ý.
Cách xếp gà trong nồi để làm món gà đốt.
Ướp gà với nước mắm, tỏi xay, dầu hào, chút muối đường… và để một lát cho thấm gia vị. Sau đó trải một lớp sả phía dưới đáy nồi, cho chút dầu ăn rồi đặt gà lên phía trên, kèm theo lá chanh rồi đậy nắp, để nhỏ lửa. Khoảng 20 – 30 phút sau gà chín sẽ có mùi thơm của sả, lá chanh với màu da vàng ươm. Cách nấu này giúp gà không bị bở, chín đều và có mùi thơm đặc trưng.
Gỏi đu đủ ăn kèm với gà giòn thơm hương vị đồng quê.
Ăn kèm với món gà đốt là gỏi đu đủ có những nguyên liệu đặc biệt như ba khía, mắm ruốc trộn cùng đu đủ sống bào sợi, tôm khô, cà pháo. Trong chương trình Thương nhớ miền Tây (VTV Cần Thơ), đầu bếp ở Hà Tiên đã dùng cà pháo để trộn gỏi thay vì cà chua để tăng thêm độ giòn của món gỏi. Bởi vì cà chua mềm, khi trộn dễ bị quá ướt.Người dân miền Tây thường bày rau sống là xà lách, diếp cá, dưa leo… phía dưới rồi cho hỗn hợp đu đủ trộn lên phía trên. Cuối cùng rắc một lớp đậu phộng ở trên cùng.
Khi ăn, xé thịt gà đốt, dùng kèm với cơm trắng cùng, thêm một chút gỏi chua cay có vị giòn để giúp món ăn tròn vị.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!