Trong những ngày mưa gió, đối với những người xa quê, chỉ cần nhìn thấy hoặc ngửi được hương thơm thoang thoảng của một món ăn quê nhà thì sẽ cảm thấy nhớ quê da diết. Bên cạnh những món như thịt kho dưa giá, canh chua cá lóc đồng... thì món mắm chưng dễ khiến người ta thổn thức nhất.
"Giàu thì thịt cá bĩ bàng/Nghèo thì cơm mắm lại càng thấm lâu" là câu ca dao quen thuộc của người dân. Không đơn giản là món ăn mà còn là mùi vị khó phai trong ký ức khi nhắc về quê hương xứ sở. Có lẽ chỉ mùa mưa mới khiến những nguyên liệu như cá sông, rau dại trở thành đặc sản trong bữa cơm của gia đình Việt.
Mưa cũng mang về nguồn lợi thuỷ sản nhiều khiến bà con nảy ra ý tưởng đem cá bỏ vào lu, khạp dự trữ làm mắm ăn dần được nhiều người dân miền Tây áp dụng.
Chương trình Miền Tây hôm nay phát trên VTV Cần Thơ đã giới thiệu cách làm món ăn dân dã đặc trưng của người dân vùng sông nước này. Để làm món mắm chưng thì cần nguyên liệu là mắm cá linh, cá lóc, cá sặc. Trước hết người ta bằm mắm cá thật nhuyễn trên thướt, sau đó trộn với nguyên liệu thịt xay, lòng trắng trứng vịt, gia vị (hành củ, tỏi, ớt, gừng...). Hỗn hợp được hấp cách thuỷ khoảng 25 – 30 phút. Khi mắm chín, quét lòng đỏ trứng vịt lên trên, trang trí thêm ớt cắt lát, hành, gừng rồi đậy nắp hấp thêm 4-5 phút nữa là hoàn thành. Món mắm chưng ăn cùng bát cơm nóng, dưa leo, rau sống rất ngon.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!