Đưa ra lời khuyên trong chương trình Tuyệt chiêu sống khỏe, chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai cho rằng, điều đầu tiên là phải tôn trọng khẩu vị của từng người. Bên cạnh đó, người phụ trách nấu nướng cũng cần có những lưu ý riêng cho những thành viên đặc biệt, ví dụ như người lớn tuổi cao huyết áp ăn theo chỉ định của bác sĩ, trẻ em ăn theo khẩu phần của trẻ đang lớn….
Bà cũng khuyên mỗi thành viên nên thẳng thắn bày tỏ quan điểm, nói rõ mình thích ăn theo kiểu gì. Người phụ trách bữa cơm cần lắng nghe và tập sắp xếp cho hài hòa. Nêm nếm vừa phải, người ăn mặn có thêm một chén nước chấm. Người nào muốn ăn cay thì có thêm một chén ớt để riêng. Người nào ăn chua hơn một chút thì có thêm chanh, thêm giấm. Có thể không ngon bằng nguyên vị nhưng ít nhất cũng cải thiện được mùi vị giống như mình mong chờ.
Chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai đưa ra sáng kiến, vào cuối tuần các thành viên nên tụ họp lại và mỗi người làm một món. Món nào mình nấu ngon nhất thì hãy thực hiện. Người thích ăn bánh người thích ăn cuốn, người thích ăn cá…Như vậy mỗi người sẽ có quyền tự do chọn lựa và khi ăn thì góp ý cho nhau. "Yêu nhau, thương nhau, ngồi ăn với nhau thì phải góp ý cho nhau. Khi người nội trợ nấu bữa ăn nếu không hợp khẩu vị của mình thì cũng đừng cằn nhằn. Ngon thì ăn nhiều, không ngon thì ăn ít đi một chút", bà khuyên.
Theo chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai, điều gì cũng sẽ có hướng giải quyết miễn chúng ta chân thành, yêu thương và xem nhau là một gia đình. "Hãy tôn trọng sự khác biệt, bàn bạc, kết hợp với nhau để tạo ra một bữa cơm gia đình phong phú, đa dạng phù hợp với tất cả những người mà mình yêu thương".
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!