Tăng cường phối hợp thông tin về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài

Đăng bởi Đức Huỳnh 0 Bình luận

16 Tháng 4 2015

Tham dự Lễ ký kết có ông Vũ Hồng Nam - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó TGĐ Đài THVN, bà Tào Thanh Xuân - Trưởng ban Truyền hình Đối ngoại và đại diện các đơn vị liên quan của hai cơ quan tham gia ký kết.

Theo thỏa thuận hợp tác, hai bên cùng phối hợp thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước liên quan đến công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, về cộng đồng, về đất nước, con người, tình hình và các thành tựu trong công cuộc xây dựng phát triển đất nước đến kiều bào. Ngoài ra, hoạt động của các cơ quan tổ chức, cá nhân trong đó, trọng tâm là của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cũng được thông tin tuyên truyền một cách kịp thời…

Phát biểu tại Lễ ký kết thỏa thuận, ông Vũ Hồng Nam - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, cho biết, với 4,5 triệu đồng bào đang sinh sống, lao động và học tập trên khắp thế giới, đây là một lực lượng quan trọng trong việc xây dựng, phát triển và bảo vệ vững chắc toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Nhiều năm qua, công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm và khẳng định cụ thể tại Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị - xác định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Bằng sự phối hợp chặt chẽ suốt 10 năm qua, ông Vũ Hồng Nam khẳng định, kênh VTV4 và các chương trình đối ngoại của VTV có đóng góp vô cùng lớn đối với công tác kiều bào. Thông qua các chương trình này, đồng bào đã tiếp nhận được nhiều thông tin về sự phát triển của đất nước. Qua đó, duy trì được nền văn hóa Việt Nam, đặc biệt là tiếng Việt. Đồng thời, ông khẳng định, thỏa thuận ký kết giữa hai bên đã nâng quan hệ giữa Ban Truyền hình Đối ngoại và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài lên một tầm cao mới, hợp tác chặt chẽ hơn, vạch ra đường hướng hiệu quả hơn.

Trưởng ban Truyền hình Đối ngoại, bà Tào Thị Thanh Xuân cảm ơn Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã hỗ trợ rất lớn trong công tác thông tin tuyên truyền về các vấn đề liên quan đến kiều bào trên sóng VTV4. Trưởng ban chia sẻ, mảng thông tin kiều bào luôn là mảng trọng tâm của kênh kể từ khi thành lập đến nay. Sự phối hợp chặt chẽ giữa hai bên đã tạo cho Ban Truyền hình Đối ngoại nguồn thông tin phong phú từ nhân vật, sự kiện đến đường lối, chính sách liên quan đến kiều bào một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Cũng theo bà Xuân, mặc dù sự phối hợp ngày càng đi vào chiều sâu nhưng vẫn chưa thực sự phát huy tối đa cho nên bản thỏa thuận này nhấn mạnh đến vai trò chủ động trong công tác phối hợp, cung cấp thông tin. Từ đó, Ban Truyền hình Đối ngoại sẽ xây dựng được những chương trình sát thực hơn, trở thành món ăn tinh thần hấp dẫn đối với kiều bào.

Thay mặt Lãnh đạo Đài THVN, Phó TGĐ Nguyễn Thị Thu Hiền phát biểu bày tỏ sự vui mừng được chứng kiến giai đoạn gắn bó, hiệu quả giữa VTV và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng thiết thực. Phó TGĐ nêu rõ, Đài THVN luôn quan tâm, chú trọng thông tin về đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cũng như phản ánh tâm tư nguyện vọng, hoạt động kiều bào hướng về quê hương trên các kênh sóng.

Với kênh Truyền hình đối ngoại VTV4, Phó TGĐ cho biết, kênh luôn dành thời lượng lớn để chuyển đến kiều bào những thông tin về thành tựu phát triển của đất nước, kịp thời đấu tranh phản bác những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch và thực sự là cầu nối giữa những người Việt Nam ở nước ngoài với đất nước. Các chương trình như: Talk Việt Nam, Gala Ngày trở về, Cuộc sống vẫn tươi đẹp… vừa hấp dẫn thu hút khán giả, vừa góp phần tích cực xây dựng đất nước được lãnh đạo các cấp đánh giá cao, khán giả yêu mến và giành nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế. Cuối cùng, Phó TGĐ tin tưởng, việc ký kết  thỏa thuận sẽ tạo ra sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa VTV nói chung và VTV4 nói riêng với Ủy ban Nhà nước về người Viêt Nam ở nước ngoài.

Cách đây 17 năm, chương trình đối ngoại đầu tiên của Đài THVN với tên gọi “Dành cho đồng bào Việt Nam ở xa Tổ quốc” được lên sóng, đánh dấu bước khởi đầu cho sự phát triển của kênh VTV4 như ngày hôm nay. Với thời gian phát sóng 24/24, 13 bản tin với 6 thứ tiếng và nhiều chuyên mục chính luận đối ngoại, VTV4 đã khẳng định là kênh Truyền hình Đối ngoại Quốc gia chính thống của Đảng và Nhà nước, luôn được đồng bào trong và ngoài nước đánh giá cao. Bản thỏa thuận hợp tác giữa VTV4 và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ giúp nâng tầm sự phối hợp giữa hai bên với mục tiêu chung là mang thông tin nhanh chóng, chính xác đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Bạn có thắc mắc cần VTV giải đáp, bạn có thông tin cần cung cấp, hoặc chỉ đơn giản là bạn có băn khoăn muốn chia sẻ với chúng tôi, xin sử dụng form dưới đây và gửi nội dung cho Tòa soạn.