Ai Cập hủy phán quyết coi phong trào Hamas là tổ chức khủng bố

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 06/06/2015 21:37 GMT+7

VTV.vn - Ngày 6/6, một tòa án phúc thẩm Ai Cập đã hủy phán quyết được đưa ra vào tháng Hai vừa qua, theo đó coi phong trào Hamas ở Palestine là một tổ chức khủng bố.

Theo các nguồn tin tư pháp, lý do tòa phúc thẩm hủy phán quyết là vì tòa án đưa ra phán quyết ban đầu không có thẩm quyền đối với các trường hợp này. 

Tuy nhiên, người đệ đơn kiến nghị liệt Hamas là tổ chức khủng bố, luật sư Ashraf Farahat, cho biết ông sẽ đề nghị Bộ Ngoại giao Ai Cập xem xét liệt Hamas vào danh sách tương ứng của bộ trên. 

Ông Farahat cáo buộc Hamas buôn lậu vũ khí vào Ai Cập qua các đường hầm ngầm, đồng thời cho biết lữ đoàn Izz ad-Din al-Qassam, cánh vũ trang ủng hộ Hamas cũng bị coi là một nhóm khủng bố.

Cùng ngày, Hamas đưa ra một tuyên bố ngắn cho biết phán quyết mới của tòa án Ai Cập đã "sửa chữa một quyết định sai lầm".

Nhà chức trách Ai Cập cáo buộc Hamas hậu thuẫn các phần tử thánh chiến tổ chức hàng loạt cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào lực lượng an ninh ở Bán đảo Sinai, tiếp giáp Dải Gaza do phong trào này kiểm soát. 

Hamas cũng được cho là một nhánh của tổ chức Anh em Hồi giáo (MB), vốn bị liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố hồi tháng 12/2013.

Tháng Ba năm ngoái, Cairo đã cấm toàn bộ các hoạt động của Hamas trên lãnh thổ Ai Cập và phong tỏa mọi tài sản của lực lượng này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước