Argentina: Hơn 500 tội phạm bị kết tội chống loài người

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 23/03/2015 14:48 GMT+7

Thẩm phán Argentina Jorge Auat. (Nguồn: youtube.com)

VTV.vn - Đến nay, 563 tội phạm đã bị kết tội chống lại loài người ở Argentina, sau gần 40 năm xảy ra cuộc đảo chính quân sự dựng lên chế độ độc tài ở quốc gia Nam Mỹ này.

Thẩm phán Argentina Jorge Auat ngày 22/3 cho biết, từ năm 2006 tới nay, Tòa án xét xử tội ác chống lại loài người tại Argentina do ông đứng đầu đã xét xử 613 nghi can, trong đó 563 kẻ đã bị kết tội chống lại loài người. Những tên tội phạm này đã tham gia ám sát và giết hại hàng chục nghìn người dưới thời chế độ độc tài ở Argentina (1976-1983). Trong số những kẻ tội phạm, hơn một nửa đang bị giam giữ tại các nhà tù, 40% bị quản thúc và 45 kẻ đã trốn thoát.

Hiện 16 vụ kiện với 456 nghi can vẫn đang trong quá trình xét xử. Những người này bị tình nghi tham gia ám sát nhiều công dân Argentina trong Chiến dịch Condor, còn được gọi là Chiến dịch Kền kền, tại Viện Kỹ thuật Quân sự ở thủ đô Buenos Aires và tại trại tập trung La Perla, ở tỉnh Cordoba.

Cùng ngày, Cơ quan giám định pháp y Argentina cho biết trong số các bộ hài cốt được chôn tại trại tập trung La Perla, đã xác định được danh tính của 4 sinh viên trường y bị mất tích. Những thanh niên này bị bắt cóc ngay trước cuộc đảo chính quân sự diễn ra ngày 24/5/1976, đánh dấu một giai đoạn đau thương trong lịch sử Argentina. Chính phủ độc tài đã đàn áp, bắt cóc, tra tấn và thủ tiêu những người mà chúng cho là thuộc phe cánh tả, cũng như người thân của họ. Theo thống kê chính thức, hơn 30.000 người đã mất tích trong thời gian này tại quốc gia Nam Mỹ.

Chính phủ Argentina cho biết ngày 24/3 tới sẽ công khai những tài liệu mật của Ngân hàng Trung ương thời đó nhằm tạo thuận lợi cho ngành tư pháp điều tra những kẻ tình nghi. Hành động này được gia đình các nạn nhân nhiệt liệt ủng hộ, sau nhiều năm đấu tranh đòi thực thi công lý.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước