Biểu tình biến thành bạo lực tại Burundi

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 27/04/2015 05:30 GMT+7

Cảnh sát Burundi đụng độ với người biểu tình. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ít nhất 2 người đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ giữa cảnh sát Burundi và người biểu tình.

Ngày 26/4, ít nhất 2 người đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ giữa cảnh sát Burundi và người biểu tình phản đối đương kim Tổng thống Burundi - Pierre Nkurunziza - tái tranh cử nhiệm kỳ thứ 3.

Đụng độ bùng phát tại nhiều khu vực ở thủ đô Bujumbura 1 ngày sau khi đảng Hội đồng quốc gia bảo vệ nền dân chủ - Các lực lượng bảo vệ nền dân chủ (CNDD-FDD) cầm quyền nhất trí bầu ông Pierre Nkurunziza ra tranh cử tại cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 26/6 tới. Theo Hội Chữ thập Đỏ Burundi, ngoài 2 người thiệt mạng, đụng độ cũng khiến 5 người bị thương, trong đó có 1 người nguy kịch. Trước đó, cảnh sát đã dùng vòi rồng và hơi cay để giải tán đám đông biểu tình. Ít nhất 10 người đã bị bắt giữ trong cuộc đụng độ này.

Ngay sau khi đảng CNDD-FDD chọn ông Nkurunziza làm ứng cử viên trong cuộc bầu cử sắp tới, ngày 26/4, Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ quan ngại và cảnh báo Burundi đang đánh mất cơ hội củng cố nền dân chủ.

Căng thẳng tại Burundi gia tăng từ nhiều tháng nay sau khi đương kim Tổng thống Nkurunziza, từng là thủ lĩnh của một nhóm phiến quân, tuyên bố sẽ ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 3. Phe đối lập phản đối kịch liệt và cho rằng động thái này vi phạm Hiến pháp Burundi cũng như Thỏa thuận hòa bình và hòa giải Arusha, theo đó quy định tổng thống Burundi không được giữ ghế quá 2 nhiệm kỳ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước