Biểu tình quy mô lớn tại Macedonia đòi Chính phủ từ chức

Bích Thảo (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 18/05/2015 05:00 GMT+7

Người biểu tình cầm cờ Albania và Macedonia xuống đường đòi Thủ tướng Macedonia Nikola Gruevski phải từ chức. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Hôm 17/5, hơn 20.000 người Macedonia đã tập trung tại trung tâm thủ đô Skopje, đòi Chính phủ của Thủ tướng Nikola Gruevski phải từ chức.

Người biểu tình đã vẫy cờ Macedonia và Albania ngay bên ngoài văn phòng Thủ tướng ở trung tâm thủ đô Skopje. Trong khi đó, thủ lĩnh đảng Dân chủ Xã hội đối lập Zoran Zaev khẳng định người biểu tình sẽ vẫn tụ tập trước tòa nhà Chính phủ cho đến khi Thủ tướng Gruevski và nội các của ông từ chức.

Tình hình tại Macedonia trở nên nghiêm trọng vào tuần trước khi 22 người bị thiệt mạng trong một vụ đụng độ giữa cảnh sát và các phần tử thiểu số người gốc Albania tại thị trấn miền Bắc Kumanovo.

Căng thẳng chính trị tại Macedonia tăng cao từ tháng 1/2015 khi Chính phủ nước Cộng hòa này đưa ra cáo buộc chống lại lãnh đạo đảng đối lập Zoran Zaev và 4 người khác liên quan tới hoạt động gián điệp và bạo lực chống chính quyền. Ông Zaev đã bác bỏ các cáo buộc nói trên, đồng thời cáo buộc ngược lại Chính phủ tiến hành nghe lén điện thoại của ít nhất 20.000 người. Những mâu thuẫn gay gắt này đã đẩy quốc gia vùng Balkan này rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc.

Bộ Ngoại giao Nga đã bày tỏ lo ngại các hoạt động chống Chính phủ do phe đối lập phát động là âm mưu của phương Tây kích động một cuộc cách mạng sắc màu tại Macedonia.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước