Bolivia sẵn sàng nhiều phương án trong vụ kiện về đường ra biển với Chile

Theo Thông tấn xã Việt Nam-Thứ hai, ngày 11/05/2015 15:34 GMT+7

Tổng thống Bolivia Evo Morales và Tổng thống Chile Michelle Bachelet. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Tổng thống Bolivia Evo Morales cho biết đã sẵn sàng nhiều phương án trong vụ kiện về đường ra biển với Chile.

Ngày 10/5, Tổng thống Bolivia Evo Morales cho biết đã sẵn sàng nhiều phương án trong trường hợp nước này thất bại trong phiên giải trình luận cứ trước Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ), liên quan tới việc đòi đường ra biển qua lãnh thổ Chile.

Tổng thống Morales nhấn mạnh trong trường hợp Bolivia không thành công, nước này sẽ có chiến lược khác cho “cuộc chiến pháp lý”, đồng thời bày tỏ tình đoàn kết và đồng thuận của người dân nước này trong việc tìm đường ra biển. Ông cũng đánh giá cao phiên giải trình của Bolivia trước ICJ. Ông khẳng định Bolivia sẵn sàng thảo luận với Chile về nội dung thỏa thuận giữa hai nước ký năm 1904, bởi văn bản này đã được sửa đổi 4 lần theo yêu cầu của Santiago kể từ khi ra đời.

Trong cuộc Chiến tranh Thái Bình Dương (1879 - 1883), Bolivia đã mất toàn bộ 400 km bờ biển và 120.000 km2 các tỉnh giáp biển của mình vào tay Chile. Trong hiệp ước lập lại hòa bình giữa hai nước ký hồi năm 1904, Chile đảm bảo một đường ra biển có chủ quyền cho Bolivia, đổi lại việc La Paz công nhận chủ quyền của Santiago tại những phần đất đã mất. Tuy nhiên cho tới nay hai bên vẫn bất đồng trong việc diễn giải những điều khoản này và vẫn không có quan hệ ngoại giao chính thức.

Tháng 4/2013, Bolivia đã đệ đơn lên ICJ yêu cầu Chile phải đàm phán về một giải pháp cho vấn đề đường ra biển. Ban đầu Santiago từ chối công nhận quyền phán quyết của tòa án quốc tế trên, nhưng sau đó đã chấp nhận tham gia vụ kiện. Theo lịch trình, Chile giải trình các luận cứ của mình tại tòa ngày 4/5, sau đó Bolivia sẽ trình bày các lập luận vào ngày 6/5. Phiên giải trình vòng 2 diễn ra trong các ngày 7 và 8/5.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước