Burkina Faso cải tổ nội các

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 20/07/2015 15:51 GMT+7

Tổng thống lâm thời của Burkina Faso Michel Kafando. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Burina Faso đã tiến hành cải tổ nội các trong một nỗ lực nhằm đảm bảo sự ổn định ở quốc gia.

Tổng thống lâm thời của Burkina Faso Michel Kafando đã tiến hành cải tổ nội các trong một nỗ lực nhằm đảm bảo sự ổn định ở quốc gia Tây Phi này trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử vào ngày 11/10 tới.

Theo thông báo phát trên đài phát thanh nhà nước chiều 19/7, Tổng thống Kafando đã quyết định bãi chức vụ kiêm nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng của Thủ tướng Isaac Zida; cách chức Bộ trưởng an ninh của Đại tá Auguste Denise Barry và chuyển giao chức vụ này cho ông Youssouf Ouattara. Tổng thống Kafando cũng thôi kiêm nhiệm chức Ngoại trưởng và chuyển giao cương vị này cho Bộ trưởng phụ trách hợp tác khu vực Moussa Nebie.

Tổng thống Kafando quyết định cải tổ nội các sau các cuộc thảo luận với các lãnh đạo chính trị, tôn giáo và xã hội dân sự nhằm giải quyết mâu thuẫn đang gia tăng giữa Thủ tướng Zida và giới lãnh đạo quân đội nước này. Theo Tổng thống Kafando, những thay đổi này giúp giải quyết những vấn đề bất thường trong bộ máy điều hành cũng như sự bất mãn trong quân đội Burkina Faso.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh ông Blaise Compaore buộc phải từ chức Tổng thống Burkina Faso ngày 31/10/2014 sau làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối kế hoạch sửa đổi hiến pháp. Sự ra đi của ông Compaore đã tạo ra khoảng trống quyền lực và ông Isaac Zida khi đó là Trung tá quân đội tự tuyên bố là người đứng đầu nhà nước. Tuy nhiên, sau đó, ông Zida đã chính thức chuyển giao quyền lực cho Tổng thống dân sự Michel Kafando và một Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia gồm 90 thành viên điều hành đất nước. Chính quyền lâm thời sẽ nắm quyền cho đến khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội vào ngày 11/10 tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước