LHQ hối thúc Burkina Faso khôi phục chế độ dân sự

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 07/11/2014 14:43 GMT+7

Người ủng hộ lực lượng đối lập biểu tình phản đối quân đội chiếm quyền lãnh đạo đất nước tại quảng trường Place de la Nation, Thủ đô Ouagadougou hôm 2/11. (Ảnh: AFP)

Ngày 6/11, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã kêu gọi tất cả các bên tại Burkina Faso nhanh chóng đưa ra quyết định về người đứng đầu tiến trình chuyển tiếp chính trị của nước này.

Thông qua người phát ngôn, TTK Ban Ki-moon hoan nghênh thỏa thuận mà Burkina Faso vừa đạt được trong cuộc đàm phán ngày 5/11, theo đó tiến trình chuyển tiếp chính trị sẽ diễn ra trong vòng 1 năm, sau đó là các cuộc bầu cử dân chủ vào tháng 11/2015.

Ông Ban Ki-moon khuyến khích các bên tại quốc gia Tây Phi này tiếp tục đối thoại để thống nhất về “một nhân vật dân sự xuất chúng” sẽ dẫn dắt tiến trình chuyển tiếp.

Bên cạnh đó, TTK LHQ cũng đánh giá cao nỗ lực hòa giải chung của LHQ, Liên minh châu Phi (AU) và Cộng đồng Kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS), cùng các nhà lãnh đạo Ghana, Nigeria và Senegal.

Trong diễn biến liên quan, Trung tá Isaac Zida, người được quân đội chỉ định làm lãnh đạo lâm thời của Burkina Faso, đã bác bỏ yêu cầu của AU về việc trao trả quyền lực cho chính phủ dân sự trong hai tuần tới, đồng thời tuyên bố "không sợ các biện pháp trừng phạt". Động thái này được đưa ra chỉ một ngày sau khi quân đội, các đảng phái và những người đứng đầu xã hội dân sự ở Burkina Faso đạt thỏa thuận chuyển tiếp chính trị.

Từ ngày 1/11 vừa qua, quân đội đã lấp khoảng trống quyền lực sau khi Tổng thống Blaise Compaore từ chức. Hành động này vấp phải sự chỉ trích của các chính trị gia đối lập và cộng đồng quốc tế. Theo hiến pháp Burkina Faso, Chủ tịch Quốc hội sẽ làm Tổng thống lâm thời sau khi Tổng thống từ chức.

Trước đó, Tổng thống Compaore đã phải ra đi sau một tuần biểu tình rầm rộ phản đối ý định sửa đổi hiến pháp để ông tiếp tục ra tranh cử tổng thống nhiệm kỳ ba sau 27 năm nắm quyền. Bạo lực đã làm ít nhất 30 người thiệt mạng chỉ trong một tuần. Đến ngày 2/11, giao thông trên các tuyến phố ở Ouagadougou đã được thông suốt, ngân hàng và khu chợ lớn nhất của thủ đô đã mở cửa trở lại sau 6 ngày không hoạt động.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước