Chính phủ Colombia và ELN chính thức khởi động hòa đàm

Theo VOV-Thứ năm, ngày 31/03/2016 23:05 GMT+7

Đại diện Chính phủ Colombia Frank Pearl (trái) và người đứng đầu ELN (phải). Ảnh AFP

VTV.vn - Chính phủ Colombia và nhóm Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) sẽ chính thức khởi động đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình vĩnh viễn.

Phát biểu trên đài truyền hình ngày 31/3, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cho biết, các cuộc hòa đàm giữa Chính phủ Colombia và nhóm ELN- nhóm vũ trang nổi dậy lớn thứ hai ở nước Nam Mỹ- sẽ diễn ra tại Ecuador.

Ông Santos đồng thời cảm ơn sự hợp tác của chính phủ các nước Ecuador, Chile, Brazil, Cuba, Na Uy và Venezuela trong tiến trình hòa đàm ở Colombia.

Ông Santos khẳng định: “Chúng tôi muốn thúc đẩy sự tham gia xã hội trong khu vực của nhóm ELN nhằm góp phần xây dựng hòa bình. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang tìm cách đạt các thỏa thuận cần thiết với nhóm ELN để làm cho quá trình chuyển đổi của nhóm này thành một tổ chức không vũ trang”.

Trong khi đó, tại một cuộc họp diễn ra ở thủ đô Caracas, Venezuela, đại diện của chính phủ Colombia và nhóm ELN cũng thông báo lộ trình hòa đàm sẽ gồm 6 điểm, trong đó ưu tiên đàm phán quá trình tái hòa nhập cộng đồng của các thành viên tổ chức vũ trang này. Tuy nhiên, thời điểm chính thức bắt đầu hòa đàm chưa được công khai.

Đại diện của Chính phủ Colombia ông Frank Pearl nói: “Theo kết quả các cuộc đàm phán nhóm ELN sẵn sàng muốn tiến tới hòa bình. Họ đã đồng ý đàm phán để tiến tới ký kết một thỏa thuận cuối cùng nhằm chấm dứt xung đột vũ trang và hướng tới một Colombia hòa bình và công bằng”.

Dư luận Colombia đã nhiệt liệt hoan nghênh thiện chí của Chính phủ cũng như nhóm ELN trong nỗ lực đạt được một nền hòa bình tại nước này.

Chính phủ Colombia đã bắt đầu tiến hành các cuộc hòa đàm sơ bộ với nhóm ELN từ tháng 1/2014 với mục đích tiến tới chấm dứt xung đột vũ trang.

Được thành lập năm 1964, nhóm ELN hiện có khoảng 3 nghìn thành viên và là nhóm vũ trang lớn thứ 2 ở Colombia sau Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC).

Hồi đầu tháng 2, Chính phủ Colombia cảnh báo nhóm ELN cần nhanh chóng xác định thời điểm bắt đầu hòa đàm trước khi trở nên quá muộn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước