Cuộc khủng hoảng người di cư phải giải quyết từ gốc rễ

Minh Nguyệt (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 01/10/2015 14:40 GMT+7

VTV.vn - Ngày 30/9, bên lề kỳ họp Đại hội đồng LHQ tại New York, Mỹ, các nhà lãnh đạo thế giới đã thảo luận về giải pháp cho cuộc khủng hoảng người di cư.

Theo đó, các nhà lãnh đạo thế giới đã cùng chia sẻ quan điểm: Cộng đồng quốc tế cần phải chung tay giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư tại châu Âu. Thế nhưng, các nhà lãnh đạo dường như đã không thể xác định được một lộ trình rõ ràng để chấm dứt cuộc khủng hoảng này.

Nhắc đến cuộc khủng hoảng di cư tại châu Âu không thể quên hình ảnh cậu bé Epic người Syria nằm chết trên bãi biển Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cho rằng, hình ảnh đầy ám ảnh này là minh chứng cho thấy sự bất lực trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng.

“Hình ảnh đầy ám ảnh của cậu bé Epic trên bãi biển là biểu tượng cho thấy lòng tham cũng như những hậu quả chua xót của tình trạng buôn lậu người. Đó cũng là tượng trưng cho sự thiếu sót và thất bại trong việc giải quyết vấn đề người di cư”, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon nói.

Thổ Nhĩ Kỳ đã mở rộng cánh cửa tiếp nhận hàng triệu người tị nạn chạy trốn chiến sự từ Syria và Iraq. Tuy nhiên, nước này cho rằng, tiếp nhận người tị nạn không phải là giải pháp lâu dài mà giải pháp lâu dài phải là giải quyết gốc rễ của tình trạng này.

“Giải pháp cho cuộc khủng hoảng di cư chỉ có thể đạt được nếu gốc rễ của tình trạng này là chiến tranh, xung đột và nghèo đói được ngăn chặn tại các nước là nơi xuất phát của dòng người di cư”, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết.

Châu Âu - nơi đang là tâm điểm của cuộc khủng hoảng di cư - đang chia rẽ sâu sắc với 2 hình ảnh đối lập nhau: Một số nước dựng hàng rào thép gai, triển khai quân đội để ngăn chặn dòng người tị nạn; trong khi đó, một số nước khác mà Đức là đại diện đã tiếp nhận người tị nạn. Có thể còn bất đồng trong việc thiết lập một chính sách chung trong vấn đề người di cư, nhưng các nước đều chia sẻ quan điểm cần có nguồn tài chính dồi dào để giải quyết trước mắt cuộc khủng hoảng hiện nay.

Ông Frank - Walter Steinmeier - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đức nói: “Chúng ta cần phải làm nhiều hơn so với những gì chúng ta đang làm để giúp những người di cư. Cơ quan nhân đạo LHQ đã cung cấp sự hỗ trợ cần thiết, nhưng họ đang có nguy cơ thiếu thốn. Đức cam kết chi thêm 100 triệu Euro giúp đỡ người di cư và chúng tôi kêu gọi các nước khác cũng làm như vậy”.

Trong lúc các nhà lãnh đạo thế giới đang thảo luận về giải pháp cho cuộc khủng hoảng người di cư, thì những người di cư vẫn tiếp tục hành trình đầy bất trắc của mình, bất chấp hàng rào thép gai, bất chấp cảnh sát.

EU bất đồng trong giải quyết vấn đề người di cư EU bất đồng trong giải quyết vấn đề người di cư

VTV.vn - Những bất đồng trong giải quyết vấn đề người di cư ngay trong lòng Liên minh châu Âu vẫn chưa thể bị xóa bỏ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước