Đứng trước thất bại, IS thay đổi chiến lược

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 01/08/2016 17:28 GMT+7

Phiến quân IS. (Ảnh: Alarabiya)

VTV.vn - Thất bại tại Iraq, Syria đang khiến IS thay đổi chiến lược, đẩy mạnh việc xuất khẩu tư tưởng cực đoan ra toàn cầu.

IS đang chịu nhiều thất bại trên chiến trường tại Iraq và Syria. Tuy nhiên, có một thực tế là số vụ tấn công do IS tiến hành lại đang ở mức cao nhất từ trước tới nay. Thất bại tại Iraq, Syria đang khiến IS thay đổi chiến lược, đẩy mạnh việc xuất khẩu tư tưởng cực đoan ra toàn cầu và kích động các đối tượng ủng hộ chúng thực hiện các vụ tấn công theo kiểu những con sói đơn độc.

IS đang thất thủ tại Iraq và Syria, đó là một thực tế. Trước các cuộc không kích của liên quân, tổ chức khủng bố này đã mất khoảng 40% lãnh thổ tại Iraq và 20% lãnh thổ tại Syria so với thời chúng từng nắm giữ hồi năm 2014.

Mất lãnh thổ chiếm đóng, doanh thu của IS cũng giảm mạnh, từ mức 80 triệu USD/tháng xuống mức dưới 40 triệu USD/tháng trong năm nay. Hơn 20.000 tay súng của IS và 20 lãnh đạo của tổ chức khủng bố này đã bị liên quân tiêu diệt chỉ trong những tháng gần đây.

Thất thủ tại chiến trường Iraq, Syria, IS đang chuyển hướng kêu gọi các đối tượng cực đoan, thay vì tới Iraq, Syria gia nhập tổ chức này, sẽ chuyển sang thực hiện các vụ tấn công ngay tại quốc gia của mình bằng bất kỳ biện pháp nào.

Ông James Comey, Giám đốc Cục điều tra Liên bang Mỹ cho biết: “Chúng ta không thể lơ là một mối đe dọa trong tương lai. Đó là mối đe dọa khủng bố sẽ tràn ra ngoài Syria với cường độ chúng ta chưa từng chứng kiến, trong đó có Mỹ và châu Âu".

Mối lo này đã thành hiện thực khi có một thực tế: dù đang suy yếu nhưng 3 tháng đầu năm nay đã chứng kiến 891 vụ tấn công do IS tiến hành - mức cao nhất kể từ năm 2014 - thời điểm chúng tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo.

Từ những vụ khủng bố quy mô lớn như tại sân bay Antartuk, Thổ Nhĩ Kỳ khiến hơn 40 người thiệt mạng, cho tới những vụ nhỏ như vụ tấn công nhà thờ tại Đức mới đây. IS đang mở rộng mạng lưới tấn công, sử dụng chính những đối tượng cực đoan bản địa.

IS đang có những bước chuyển chiến lược. Thay vì theo đuổi mục tiêu xây dựng một nhà nước, một quốc gia khủng bố có lãnh thổ thực tế, tổ chức này đang đẩy mạnh truyền bá tư tưởng cực đoan trên mạng Internet và kích động những đối tượng ủng hộ chúng ngay tại chính quốc gia của mình. Lãnh thổ của tư tưởng khủng bố IS giờ không còn tại Iraq hay Syria.

Có thể thấy cuộc chiến chống IS giờ không còn đơn thuần là cuộc chiến không kích và tiêu diệt tổ chức này tại Iraq và Syria nữa. Đó sẽ là một cuộc chiến để loại trừ và ngăn chặn tưởng cực đoan do IS reo rắc vẫn tồn tại. Cuộc chiến đó không chỉ bằng súng đạn mà còn bằng nhiều vũ khí khác như tài chính và những quyền lực mềm khác.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước