EU, Iran hối thúc chấm dứt cuộc chiến tại Syria

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 27/09/2015 07:14 GMT+7

Cảnh đổ nát sau một vụ không kích ở Al-Shaar, Aleppo. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

VTV.vn - Tuyên bố của EU cho biết, EU và Iran đã nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt cuộc chiến ở Syria, vốn đã gây ra quá nhiều đau thương, mất mát.

Bên lề phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York (Mỹ), tối 25/9 Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã có cuộc gặp nhằm thảo luận về cuộc chiến ở Syria.

Tuyên bố của EU cho biết hai bên đã nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt cuộc chiến ở Syria, vốn đã gây ra quá nhiều đau thương, mất mát. Hai bên cũng bày tỏ sẵn sàng hợp tác với những nỗ lực do Liên hợp quốc (LHQ) đứng đầu cũng như trao đổi quan điểm về cách thức góp phần kết thúc cuộc chiến.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh các cường quốc châu Âu như Đức, Pháp đã kêu gọi tổ chức hội nghị hòa bình mới về Syria, nhằm giúp chấm dứt cuộc xung đột đã cướp đi sinh mạng của khoảng 250.000 người, gây bất ổn cho toàn khu vực Trung Đông và kéo theo làn sóng người di cư tràn sang châu Âu. Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng không chỉ Mỹ, Nga mà các đối tác quan trọng tại Trung Đông như Iran và Saudi Arabia đều có thể tham gia hội nghị hòa bình này. Trong khi đó, Mỹ và Nga cũng đề cập khả năng đối thoại nhằm tìm giải pháp cho cuộc xung đột ở Syria.

Dự kiến, một loạt các cuộc gặp bên lề phiên họp của ĐHĐ LHQ năm nay, trong đó có cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin, sẽ nỗ lực tìm kiếm một sự đồng thuận mới về giải pháp cho cuộc nội chiến tại Syria.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước