Hàn Quốc khẳng định hoàn toàn có thể đối phó với dịch MERS

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 12/06/2015 15:27 GMT+7

Nhân viên y tế Hàn Quốc khẩn trương vệ sinh những nơi công cộng để ngăn ngừa, chặn đứng dịch MERS. (Ảnh: wsj.com)

VTV.vn - Quyền Thủ tướng Hàn Quốc Choi Kyung-hwan khẳng định nước này hoàn toàn có thể đối phó với sự bùng phát của Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS).

Trong buổi gặp các nhà ngoại giao nước ngoài và lãnh đạo doanh nghiệp tổ chức tại Seoul ngày 12/6, quyền Thủ tướng Hàn Quốc Choi Kyung-hwan khẳng định nước này hoàn toàn có thể đối phó với sự bùng phát của Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS), nhấn mạnh rằng không có lý do gì để quá lo ngại về tình hình dịch bệnh này.

Quyền Thủ tướng Choi chỉ ra rằng trước đây Hàn Quốc đã thành công trong việc khống chế sự bùng phát của Hội chứng hô hấp cấp (SARS) và cúm A, đồng thời khẳng định với ngành y tế phát triển ở đẳng cấp cao và trình độ chuyên môn cao của các nhân viên trong ngành, không có gì phải nghi ngờ về khả năng kiểm soát tình hình dịch MERS của Hàn Quốc. Ông cũng đề nghị các nhà ngoại giao cung cấp thông tin chi tiết về diễn biến tình hình dịch MERS ở Hàn Quốc cho Chính phủ nước mình nhằm ngăn ngừa việc áp dụng các biện pháp thái quá có thể làm gia tăng các mối lo ngại.

Ông Choi Kyung-hwan cho biết thêm Chính phủ Hàn Quốc đang tiến hành mọi nỗ lực để ngăn ngừa dịch MERS lây lan trong tuần này và thường xuyên họp với các quan chức hàng đầu để nắm bắt tình hình. Chính phủ Hàn Quốc đã dành 400 tỷ Won (360 triệu USD) để hỗ trợ các công ty, khu vực và các ngành như du lịch và bán lẻ đang phải chịu ảnh hưởng của MERS. Giới chức y tế còn lập một đường dây nóng sử dụng tiếng Anh dành cho người nước ngoài tại Hàn Quốc nếu họ nghi đã bị nhiễm MERS. Trong trường hợp người nước ngoài bị cách ly, Đại sứ quán của họ sẽ được thông báo lập tức.

Cũng tại buổi họp, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tin tưởng Hàn Quốc có thể khống chế dịch MERS, đồng thời chỉ ra rằng các trường hợp lây nhiễm đều xảy ra tại các bệnh viện và cơ sở y tế.

Trong ngày 12/6, Hàn Quốc ghi nhận thêm một trường hợp tử vong và 4 trường hợp nhiễm MERS. Như vậy, tính từ khi bắt đầu bùng phát tại Hàn Quốc ngày 20/5, dịch này đã lấy đi sinh mạng của 11 người và làm 126 người bị lây. Tuy nhiên, số người bị cách ly do nghi lây nhiễm đã giảm từ hơn 3.800 người trong ngày 11/6 xuống còn 3.680 người trong ngày 12/6 và đây là lần giảm đầu tiên được ghi nhận.

Tại Trung Quốc, Cục hàng không dân dụng nước này đã chỉ thị tất cả các công ty hàng không tăng cường phòng chống MERS đối với các chuyến bay giữa Trung Quốc và Hàn Quốc, theo đó nâng cao ý thức của phi hành đoàn, tích cực khử trùng cho máy bay và phản ứng nhanh đối với các trường hợp nghi nhiễm MERS. Ngày 29/5 vừa qua, một người đàn ông đến từ Hàn Quốc đã được phát hiện dương tính với virus MERS khi đang ở tỉnh Quảng Đông, Đông Nam Trung Quốc. Ngày 4/6, giới chức y tế địa phương thông báo toàn bộ 75 người tại tỉnh này từng tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân hoàn toàn bình thường sau thời gian cách ly.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước