Hàn - Triều đàm phán tại Kaesong

Minh Chi (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 16/07/2015 12:28 GMT+7

Đại diện Triều Tiên và Hàn Quốc nhóm họp tại thị trấn biên giới Kaesong hồi năm 2014. (Ảnh: Yonhap)

VTV.vn - Các phái đoàn Hàn Quốc và Triều Tiên đã có cuộc đàm phán đầu tiên giữa hai bên trong năm qua tại thị trấn biên giới Kaesong.

Các phái đoàn Hàn Quốc và Triều Tiên hôm nay (16/7) đã gặp nhau tại thị trấn biên giới Kaesong để thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có đề xuất tăng lương cho công nhân Triều Tiên đang làm việc cho các công ty Hàn Quốc tại khu công nghiệp chung Kaesong. Đây là cuộc đàm phán đầu tiên giữa hai bên trong hơn một năm qua.

Tranh cãi về đề xuất tăng lương cho công nhân tại Kaesong bắt đầu sau khi Triều Tiên đơn phương sửa đổi các quy định về lao động hồi tháng 11 năm ngoái và thông báo cho phía Hàn Quốc vào cuối tháng 2 vừa qua.

Theo quy định sửa đổi, Triều Tiên tăng lương tối thiểu cho công nhân từ 70,35 USD lên 74 USD/tháng, tức là cao hơn 5% so với mức lương đã thỏa thuận giữa hai miền.

Hàn Quốc kêu gọi đàm phán về việc này thông qua đối thoại liên Chính phủ, nhưng Triều Tiên cho rằng đây là một vấn đề nội bộ và phía Hàn Quốc không có quyền can thiệp.

Khu công nghiệp chung Kaesong được xem là một trong các biểu tượng quan trọng của hợp tác kinh tế hai miền Triều Tiên. Khoảng 120 công ty của Hàn Quốc với 53.000 công nhân của Triều Tiên đang hoạt động tại đây.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước