Học nghề - Sự lựa chọn mới của thanh niên Hàn Quốc

Phương Thảo (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 12/11/2015 18:45 GMT+7

VTV.vn - Thay vì trầy trật để vào một trường đại học theo nguyện vọng của gia đình, nhiều thanh niên Hàn Quốc chọn bắt đầu sự nghiệp của mình từ chính những trường học nghề.

Vốn bị ảnh hưởng bởi nền văn hóa Á Đông trọng bằng cấp, người dân xứ sở Kim chi quan niệm rằng, bài thi đại học là bài thi mang tính quyết định của cuộc đời, là chìa khóa dẫn tới cánh cửa sự nghiệp trong tương lai và thậm chí là là nhân tố ảnh hưởng đến hôn nhân trong tương lai. Do đó, sức ép từ kỳ thi đại học tới mỗi sĩ tử Hàn Quốc rất lớn.

Nhưng liệu việc vào đại học có phải là cánh cửa duy nhất dẫn tới tương lai? Câu trả lời chắc chắn là không. Hiện đang có hàng nghìn thanh niên Hàn Quốc chọn cách nghĩ khác, sống khác và thành công có được cũng rất khác. Thay vì trầy trật để vào một trường đại học theo nguyện vọng của gia đình, họ chọn bắt đầu sự nghiệp của mình từ chính những trường học nghề.

Số lượng thí sinh đăng ký học các chương trình dạy nghề tại Đại học Bucheon đã tăng mạnh trong những năm gần đây. Thậm chí có những người đã tốt nghiệp đại học cũng tới đây và thử sức với sự lựa chọn mới.

Trong vòng 3 năm qua, số thanh niên Hàn Quốc lựa chọn các trường dạy nghề sau khi tốt nghiệp phổ thông đã tăng 25%, lên gần 1.400 người. Con số này chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với số lượng hàng trăm nghìn sinh viên bước vào cánh cổng đại học, cao đẳng mỗi năm nhưng nó cũng đủ để cho thấy sự thay đổi trong quan niệm của không chỉ thanh niên mà cả nhiều bậc phụ huynh Hàn Quốc.

Tuy nhiên, trong một xã hội trọng bằng cấp như Hàn Quốc, quan điểm này không phải dễ thay đổi một sớm một chiều. Áp lực thi cử từ kỳ thi đại học cũng không vì thế mà trở nên dễ dàng hơn đối với các sĩ tử.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước