Indonesia chưa thể giải quyết triệt để nạn cháy rừng

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 01/10/2015 15:45 GMT+7

Cháy rừng ở Indonesia. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn-Ngày 30/9, Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố cần 3 năm để giải quyết triệt để nạn cháy rừng ở nước này vì đây không phải là một vấn đề có thể giải quyết nhanh chóng.

Trước tình trạng cháy rừng lan rộng và kéo dài nhiều tuần qua, Indonesia đã phải huy động gần 12.000 nhân lực gồm 3.700 binh sĩ và gần 8.000 cảnh sát, trong khi lực lượng địa phương triển khai nhiều biện pháp dập lửa như ném bom nước từ máy bay, làm mưa nhân tạo hay dùng sức người nhằm sớm khống chế các đám cháy cũng như kiểm soát khói bụi.

Là quốc gia láng giềng bị ảnh hưởng nặng nề bởi khói mù từ các đám cháy, Singapore đã đề nghị trợ giúp nhưng Indonesia vẫn chưa chấp nhận. Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein cũng bày tỏ sẵn sàng giúp Indonesia đối phó với nạn cháy rừng.

Sau chuyến thị sát tới Trung Kalimantan để kiểm tra những thiệt hại do cháy rừng, Tổng thống Joko cho biết Indonesia đang triển khai xây dựng hệ thống dự trữ nước trong rừng và các kênh rạch để lấy nước, nhất là tại các điểm nóng.

Phát biểu tại cuộc họp các Bộ trưởng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Kuala Lumpur (Malaysia), cảnh sát trưởng Indonesia Badrodin Haiti cho hay cảnh sát đã điều tra khoảng 210 trường hợp cháy rừng ở Sumatra và Kalimantan và sẵn sàng đưa 40 vụ ra tòa. Singapore cũng bắt đầu chuẩn bị hồ sơ pháp lý để kiện 5 công ty của Indonesia bị cho là những thủ phạm gây cháy rừng.

Trong khi đó, Cơ quan khí tượng Indonesia dự báo trong hai ngày tới, thời tiết ở Sumatra nhiều mây nhưng vẫn không có khả năng mưa. Chỉ số của các hạt trong không khí tại khu vực được công bố là 340ug/m3, ở mức không trong sạch.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước