Iran giành lại thị phần trên thị trường dầu mỏ thế giới

Thu Thủy (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 09/05/2016 14:18 GMT+7

Cơ sở lọc dầu trên đảo Kharg thuộc vùng Vịnh, miền nam Iran ngày 23/2. (Ảnh: THX)

VTV.vn - Iran tuyên bố Tehran không vấp phải bất cứ trở ngại nào trong nỗ lực giành lại thị phần đã mất trên thị trường dầu mỏ thế giới, sau khi các lệnh trừng được bãi bỏ.

Phát biểu trước báo giới bên lề Triển lãm Dầu mỏ và khí đốt Quốc tế đang diễn ra tại thủ đô Tehran, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh cho biết, xuất khẩu dầu thô và khí ngưng tụ của Iran hiện đạt sản lượng 2,45 triệu thùng/ngày, so với mức 1,35 triệu thùng thời điểm trước khi cấm vận kinh tế được bãi bỏ. Sản lượng dầu thô của Iran đã đạt 3,7 triệu thùng/ngày, gần bằng mức trước thời điểm bị cấm vận.

Theo người đứng đầu ngành dầu mỏ Iran, việc thực thi thỏa thuận hạt nhân lịch sử Iran đạt được với Nhóm P5+1 hồi tháng 7 năm ngoái đã mở đường cho Tehran thúc đẩy phát triển kinh tế, trong đó có lĩnh vực dầu khí. Tuy nhiên, ông Zanganeh nhấn mạnh, Iran hiện rất cần công nghệ và đầu tư nước ngoài để khôi phục nền kinh tế đất nước.

Các lệnh trừng phạt của phương Tây đã khiến sản lượng dầu thô của Iran giảm từ 3,9 triệu thùng/ngày xuống còn 2,7 triệu thùng/ngày, đồng thời hạn chế các nguồn đầu tư nước ngoài vào ngành dầu khí của nước này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước