Iraq kêu gọi Mỹ tăng cường hỗ trợ chống IS

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ ba, ngày 14/04/2015 10:00 GMT+7

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi.

VTV.vn - Iraq sẽ yêu cầu Mỹ cung cấp thêm khí tài để đối phó tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Đây là phát biểu của Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi trước thềm chuyến công du Mỹ, chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Washington.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết, nhân chuyến thăm Mỹ lần này, ông sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ tăng cường từ liên minh quốc tế, đặc biệt là tăng cường đáng kể chiến dịch không kích và cung cấp vũ khí, để có thể chống lại phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

"Ở Iraq, chúng tôi đang phải chiến đấu với các phần tử khủng bố trên chiến trường. Chủ nghĩa khủng bố không chỉ đe dọa Iraq, mà nó còn đe dọa khu vực và thế giới. Chúng tôi cần sự hỗ trợ quốc tế để kiềm chế chủ nghĩa khủng bố. Các phần tử vũ trang hiện đang buôn lậu dầu mỏ và cổ vật để có nguồn thu. Vì vậy, chúng ta cần một nỗ lực quốc tế để ngăn chặn tất cả các âm mưu tội phạm khủng bố nhằm tiếp tục gây đổ máu ở Iraq"- Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi nhấn mạnh.

Dự kiến, ông Abadi cũng sẽ đưa ra đề nghị để Iraq được phép trì hoãn thanh toán các hợp đồng mua sắm vũ khí trong bối cảnh Baghdad thiếu hụt trầm trọng tài chính do giá dầu giảm và chi phí tốn kém vào cuộc chiến chống IS.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước