Ít nhất 100 tay súng được IS huấn luyện để tấn công châu Âu

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 24/03/2016 13:51 GMT+7

Các tay súng của IS. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Các cơ quan mật vụ châu Âu, Iraq và Pháp cho biết, IS đã huấn luyện ít nhất 400 chiến binh trước khi tung vào các nước châu Âu để thực hiện các vụ tấn khủng bố tại đây.

Theo đó, những trại huấn luyện mà Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thiết lập tại Syria, Iraq, Libya, Bắc Phi và có thể ở các quốc gia thuộc Liên Xô cũ là địa điểm mà các tay súng được đào tạo để tiến hành các vụ tấn công ở châu Âu. Những chiến binh này được huấn luyện một cách công phu bằng chiến lược tác chiến trên bộ, kỹ thuật gây nổ và quan sát, với chương trình huấn luyện ngày càng "chuyên nghiệp" hơn.

Năm 2014, các tay súng chỉ được huấn luyện vài tuần, nhưng bằng cách thay đổi chiến lược, IS đã thành lập nhiều đơn vị đặc nhiệm, huấn luyện trong thời gian dài hơn, với mục tiêu không chỉ dừng lại ở việc gây sát thương tối đa mà còn tiến tới nâng cả về số lượng thực hiện các vụ khủng bố và tổn thất ở mức cao hơn. Điều này cho thấy tiềm lực tài chính và nhân sự của IS không hề nhỏ.

Cũng theo các cơ quan mật vụ trên, chính kẻ chủ mưu tiến hành loạt vụ tấn công Paris hồi tháng 11/2015 Abdelhamid Abaaoud cũng đã vào châu Âu cùng với 90 tay súng khác, hiện có thể đã tản mát và đang chuẩn bị cho các "nhiệm vụ" tại nhiều quốc gia châu Âu khác. Khi tuyên bố đứng sau vụ tấn công Brussels, IS cũng thừa nhận đã cử một “đơn vị bí mật” tới Brussels để thực hiện nhiệm vụ. Hồi cuối tháng 1 vừa qua, Lực lượng cảnh sát EU (Europol) đã xác nhận sự tồn tại của những “đơn vị mật” được huấn luyện đặc biệt này.

Các cơ quan mật vụ trên cho rằng với việc thiết lập một mạng lưới chân rết gồm nhiều phần tử khủng bố có thể tự chọn thời gian, địa điểm và phương thức khủng bố gây thương vong lớn nhất, IS thực sự đã xâm nhập toàn châu Âu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước