Khai mạc Hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2015

Ngọc Chí (Thường trú Đài THVN tại Trung Quốc)-Thứ bảy, ngày 28/03/2015 06:13 GMT+7

Hình ảnh bên ngoài Diễn đành Kinh tế châu Á Bác Ngao (Ảnh trên trang chủ của Diễn đàn)

VTV.vn - Hôm nay (28/3), Hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao năm 2015 sẽ chính thức khai mạc tại thị trấn Bác Ngao, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc.

Chủ đề của Hội nghị năm nay là "Tương lai mới của châu Á: Hướng tới cộng đồng chung vận mệnh". Từ việc đơn thuần chỉ là một diễn đàn kinh tế khu vực, Diễn đàn châu Á Bác Ngao đã không ngừng mở rộng nội dung thảo luận và hiện đã trở thành diễn đàn đối thoại quan trọng giữa các nhà lãnh đạo, học giả và giới doanh nghiệp các nước về các vấn đề trên nhiều lĩnh vực của châu Á.

Theo thông báo của Ban Tổ chức, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng 13 nguyên thủ, người đứng đầu Chính phủ các nước sẽ tham dự phiên khai mạc. Ngoài ra, còn có khoảng 80 quan chức cấp Bộ trưởng, 200 đại diện các doanh nghiệp lớn thuộc top 500 doanh nghiệp hàng đầu thế giới, hơn 1.700 đại biểu chính thức cùng khoảng 1.000 phóng viên thuộc 49 quốc gia tham dự Diễn đàn lần này.

Diễn đàn châu Á Bác Ngao sẽ chính thức khai mạc hôm nay, nhưng từ ngày 26/3 đã bắt đầu diễn ra các phiên thảo luận trong khuôn khổ Diễn đàn. Hội nghị năm nay tổ chức 77 phiên thảo luận và đối thoại chính thức tập trung 6 lĩnh vực chính gồm: kinh tế vĩ mô, hợp tác khu vực, chuyển đổi ngành nghề sản xuất, sáng tạo kỹ thuật, an ninh chính trị và an sinh xã hội.

Được thành lập từ năm 2001, Diễn đàn châu Á Bác Ngao là một diễn đàn quốc tế mang tính phi chính phủ và phi lợi nhuận dành cho các nhà lãnh đạo chính phủ, doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu của các nước châu Á và các châu lục khác, nhằm chia sẻ tầm nhìn về mọi vấn đề trong khu vực và trên thế giới.

Mặc dù phạm vi thảo luận tương đối rộng, song vấn đề thu hút sự quan tâm nhất của dư luận tại Diễn đàn lần này là sự ủng hộ của các nước đối với sáng kiến thành lập "Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á" và các sáng kiến về kết nối hạ tầng khu vực do Trung Quốc khởi xướng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước