Mỹ - Israel tái khẳng định củng cố quan hệ quân sự song phương

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 21/06/2016 16:30 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter (phải) và người đồng cấp Israel Avigdor Lieberman. (Ảnh: defense.gov)

VTV.vn - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter và người đồng cấp Israel Avigdor Lieberman ngày 20/6 đã tái khẳng định củng cố mối quan hệ quốc phòng giữa hai nước.

Tại cuộc gặp diễn ra ở Lầu Năm góc, Bộ trưởng Carter tái khẳng định cam kết không thay đổi của Mỹ đối với an ninh của Israel. Hai bên cũng thảo luận về những thách thức đối với an ninh khu vực tại Trung Đông và các khu vực có sự hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Trong chuyến thăm Mỹ lần này, Bộ trưởng Lieberman cũng sẽ thăm Fort Worth, bang Texas, tham dự lễ bàn giao máy bay chiến đấu Tia chớp F-35 II đầu tiên cho Israel. Israel là bạn hàng đầu tiên của Mỹ tiếp nhận F-35, một trong những vũ khí quân sự quan trọng trong việc duy trì sức mạnh quân sự tại Trung Đông. Israel đã đặt 33 chiếc F-35 của Mỹ và sẽ là nước duy nhất tại Trung Đông sở hữu loại máy bay chiến đấu này.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman kể từ khi ông nhậm chức cuối tháng 5 vừa qua. Cuộc gặp giữa lãnh đạo quốc phòng hai nước diễn ra trong bối cảnh hai đồng minh đang trong tiến trình đàm phán thỏa thuận quốc phòng mới thay thế thỏa thuận hiện hành, vốn được gia hạn đến năm 2018 và cho phép quốc gia Do Thái này được nhận hơn 3 tỷ USD mỗi năm của Mỹ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước