Tiến trình bình thường hóa quan hệ Cuba - Mỹ:

Mỹ sắp mở lại Đại sứ quán Mỹ tại Cuba

Lan Anh (Thời sự, thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 15/06/2015 00:05 GMT+7

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez và Thượng nghị sỹ Mỹ Jeff Flake. (Ảnh: AFP/Getty Images)

VTV.vn - Một nhóm các Thượng nghị sỹ Mỹ của Đảng Cộng hòa ngày 13/6 đã tới thủ đô La Habana và có các cuộc hội đàm với các quan chức trong Chính phủ Cuba.

Một trong những trọng tâm của cuộc gặp là thảo luận việc mở lại Đại sứ quán Mỹ tại Cuba sau hơn 50 năm.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez, Thượng nghị sỹ Mỹ Jeff Flake đã bày tỏ sự vui mừng trước triển vọng khôi phục hoàn toàn quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Cuba.

Ông Jeff Flake cho biết: “Mặc dù chưa ấn định thời gian cụ thể, song dường như việc mở lại Đại sứ quán Mỹ tại Cuba đã rất gần. Chúng tôi đã thảo luận về quan hệ Mỹ - Cuba. Đây là sự tiếp nối của các cuộc đàm phán trước đây cũng như các cuộc đàm phán sẽ diễn ra trong tương lai. Chúng tôi rất vui mừng về những triển vọng cho một mối quan hệ ngoại giao toàn diện giữa 2 nước”.

Tiếp sau cuộc gặp Ngoại trưởng Cuba, Đoàn Thượng nghị sĩ Mỹ cũng đã có cuộc hội đàm với Phó Chủ tịch thứ nhất Cuba Miguel Díaz-Canel. Hai bên đã thảo luận tiến trình cập nhật mô hình kinh tế và xã hội của Cuba cũng như mối quan hệ Cuba - Mỹ trong bối cảnh hiện nay, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế mà Washington áp đặt chống La Habana từ hơn nửa thế kỷ qua.

Cũng trong chuyến thăm đảo quốc Caribe lần này, nhóm Thượng nghị sỹ Mỹ đã có cuộc gặp với các đại diện Cuba trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài và các tổ chức khoa học.

Kể từ sau tuyên bố lịch sử bắt đầu tiến trình bình thường hóa quan hệ ngoại giao được Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đưa ra hồi tháng 12/2014, hai nước đã tiến hành 4 vòng đàm phán và đã đạt được một số tiến triển, trong đó nổi bật là việc Mỹ chính thức đưa Cuba ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố hôm 29/5/2015.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước