Mỹ soán ngôi Saudi Arabia nhờ cuộc cách mạng dầu khí đá phiến

T.S-Thứ tư, ngày 17/06/2015 06:10 GMT+7

VTV.vn - Do những tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng dầu khí đá phiến, Mỹ đã chính thức soán ngôi Saudi Arabia và Nga, trở thành nước sản xuất dầu khí lớn nhất thế giới.

Thế giới đang chứng kiến một cuộc đổi ngôi giữa các nhà cung cấp nguồn năng lượng chính cho nền kinh tế toàn cầu, do những tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng dầu khí đá phiến. Công ty năng lượng BP của Anh vừa công bố bản báo cáo cho thấy Mỹ đã chính thức soán ngôi Saudi Arabia và Nga, trở thành nước sản xuất dầu khí lớn nhất thế giới trong năm 2014.

Sản lượng khai thác dầu hàng ngày của Mỹ năm 2014 tăng thêm 1,6 triệu thùng. Đây là mức tăng sản lượng khai thác lớn nhất thế giới trong một năm. Mỹ cũng là nước lần đầu tiên trong 3 năm qua có sản lượng khai thác hàng ngày tăng thêm hơn 1 triệu thùng. Mức tăng này đã đưa Mỹ lần đầu tiên kể từ năm 1975 trở thành nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới, vượt qua Saudi Arabia.

Ngoài dầu lửa, trong năm 2014, sản lượng khai thác khí đốt của Mỹ cũng tăng đột biến, chiếm gần 80% mức tăng của toàn thế giới trong lĩnh vực này. Với mức tăng này, Mỹ cũng đã vượt qua Nga trở thành nước sản xuất khí đốt lớn nhất thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước