Mỹ trở thành nước sản xuất dầu khí lớn nhất thế giới

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ hai, ngày 15/06/2015 14:23 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Mỹ chính thức soán ngôi Saudi Arabia và Nga, trở thành nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới trong năm 2014.

Cuộc cách mạng dầu đá phiến là nguyên nhân chủ yếu giúp Mỹ đạt được ngôi vị này. Đây là kết luận trong bản báo cáo vừa được công ty năng lượng BP của Anh công bố.

Cuộc cách mạng dầu đá phiến là nguyên nhân chính khiến sản lượng khai thác dầu tăng đột biến, giúp Mỹ năm 2014 vượt qua Saudi Arabia và Nga trở thành quốc gia sản xuất dầu và khí đốt nhất thế giới. Thực tế này cho phép Mỹ giờ đây bớt phụ thuộc hơn vào nguồn năng lượng nhập khẩu, một yếu tố từng gây tổn hại đối với sự cân bằng trong cán cân thương mại và nền kinh tế Mỹ.

Theo chuyên gia kinh tế hàng đầu của BP, sản lượng khai thác dầu hàng ngày của Mỹ năm 2014 tăng thêm 1,4 triệu thùng. Đây là mức tăng sản lượng khai thác lớn nhất thế giới trong một năm. Mỹ cũng là nước lần đầu tiên trong ba năm qua có sản lượng khai thác hàng ngày tăng thêm hơn 1 triệu thùng. Với mức tăng này, sản lượng khai thác dầu của Mỹ trong năm ngoái đã vượt mức đỉnh cao năm 1970 và đưa quốc gia này lần đầu tiên kể từ năm 1975 trở thành nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước