Nam Sudan: Phiến quân bắt cóc 12 nhân viên gìn giữ hòa bình LHQ

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 30/10/2015 11:59 GMT+7

Các tay súng Phong trào Dân chủ Nam Sudan tuần tra tại Gumuruk ngày 13/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

VTV.vn - Ngày 29/10, các phiến quân tại Nam Sudan đã bắt cóc 12 nhân viên gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc .

Phát ngôn viên Liên hợp quốc Stephane Dujarric xác nhận sự việc trên xảy ra tại thị trấn Kaka, ở phía Đông Bắc tỉnh Thượng Nile của Nam Sudan. Ông Dujarric yêu cầu thả ngay lập tức những nhân viên trên, đồng thời cảnh báo các cuộc tấn công chống lại lực lượng gìn giữ hòa bình có thể cấu thành tội phạm chiến tranh.

Trong một vụ việc tương tự xảy ra ngày 26/10, khoảng 100 phiến quân có trang bị vũ khí hạng nặng đã bắt cóc 20 nhân viên gìn giữ hòa bình khi họ đang di chuyển bằng sà lan trên sông Nile ở khu vực phía Bắc tỉnh Malakal. Tuy nhiên, những người này đã được thả ngày 29/10.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, khoảng 12.500 nhân viên gìn giữ hòa bình đã được triển khai ở Nam Sudan kể từ năm 2013. Xung đột ở Nam Sudan bùng phát hồi tháng 12/2013, khi Tổng thống Salva Kiir cáo buộc Phó Tổng thống khi đó là ông Riek Machar âm mưu đảo chính.

Các cuộc tấn công giữa hai bên cùng những vụ xung đột sắc tộc đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người ở nước này. Liên hợp quốc cho biết có tới 70% trong tổng số 12 triệu dân của Nam Sudan cần viện trợ, trong khi 2,2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước