Nga áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với 5 quan chức Mỹ

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 03/02/2016 14:49 GMT+7

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Nga ngày 2/2 đã áp đặt lệnh cấm đi lại đối với 5 quan chức Mỹ, tiếp theo động thái của Mỹ mở rộng cái gọi là bản danh sách Magnitsky nhằm vào các quan chức Nga.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Chúng tôi công bố danh sách 5 quan chức tư pháp Mỹ bị cấm nhập cảnh vào Nga để đáp trả lại chính sách chống Nga của Washington. Quyết định của chính quyền Obama mở rộng cái gọi là bản danh sách Magnitsky giáng một đòn nữa vào quan hệ song phương".

Ngày 1/2, Bộ Tài chính Mỹ bổ sung vào bản danh sách Magnitsky 5 công dân Nga là cựu quan chức Bộ Nội vụ và Ủy ban điều tra. Việc bổ sung danh sách Magnitsky do Bộ Ngoại giao Mỹ soạn thảo nhưng biện pháp trừng phạt do Bộ Tài chính thực hiện.

Đạo luật Magnitsky của Mỹ nhằm vào các công dân Nga mà Mỹ cáo buộc chịu trách nhiệm về cái chết của luật sư người Nga Sergei Magnitsky năm 2009, người được Mỹ coi là đấu tranh chống tham nhũng trong chính quyền Nga.

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Mỹ loan tải những thông tin dối trá và vô căn cứ chống Nga cũng như mở chiến dịch vô đạo đức nhằm làm mất uy tín nước Nga.

Bộ Ngoại giao Nga cũng lên án "các hành động phân biệt chủng tộc của cảnh sát" và hệ thống nhà tù của Mỹ.
Chính quyền Nga cũng đã áp dụng các biện pháp trừng phạt khác nhau nhằm đáp trả đạo luật Magnitsky, gồm cả việc từ chối cho công dân Mỹ nhận con nuôi người Nga.

Nga công bố bản danh sách cấm đi lại đầu tiên đối với 18 công dân Mỹ năm 2013 được gọi là "danh sách Guantanamo" và sau đó cấm 12 công dân Mỹ khác nhập cảnh Nga năm 2014. Quan hệ giữa Nga và Mỹ đã xấu đi sau cuộc khủng hoảng Ukraine và các bất đồng giữa hai nước đối với cuộc khủng hoảng Syria.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước