Nga cáo buộc Mỹ không sẵn sàng thảo luận đề xuất giám sát ngừng bắn tại Syria

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 21/03/2016 21:47 GMT+7

VTV.vn - Các cuộc tham vấn Nga - Mỹ ngày 18/3 tại thủ đô Amman của Jordan cho thấy Mỹ không sẵn sàng thảo luận các đề xuất giám sát ngừng bắn tại Syria.

Đó là tuyên bố của Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nga Sergei Rudskoi ngày 21/3. Ông Rudskoi khẳng định từ ngày 22/3 tới, Nga sẵn sàng đơn phương sử dụng vũ lực đối với các nhóm vũ trang vi phạm lệnh ngừng bắn ở Syria nếu không nhận được câu trả lời của Mỹ đối với các đề xuất về giám sát ngừng bắn.

Đại diện của Bộ Quốc phòng Nga cho biết ngày 25/2, phía Nga đã gửi cho Mỹ các đề xuất về việc giám sát lệnh ngừng bắn và tới ngày 5/3, Nga chuyển cho Mỹ dự thảo thỏa thuận giám sát ngừng bắn. Theo ông Rudskoi, việc trì hoãn thời hạn áp dụng các qui định giải quyết các vị phạm ngừng bắn là không thể chấp nhận được. Các hành động khiêu khích và các vụ nổ súng hàng ngày vẫn khiến dân thường thiệt mạng.

Ông Rudskoi nhấn mạnh nếu phía Mỹ không trả lời các đề xuất này, phía Nga sẽ đơn phương áp dụng các qui định của Thỏa thuận giám sát ngừng bắn. Tuy nhiên, Nga sẽ chỉ sử dụng vũ lực sau khi có bằng chứng chính xác về việc vi phạm lệnh ngừng bắn một cách có hệ thống của các nhóm vũ trang đã tham gia cam kết tuân thủ lệnh ngừng bắn trong khuôn khổ thực hiện Tuyên bố chung Nga-Mỹ ngày 22/2 vừa qua.

Ngày 18/3, Bộ Tổng Tham mưu quân đội Nga cho biết kể từ khi lệnh ngừng bắn tạm thời tại Syria chính thức có hiệu lực từ ngày 27/2 vừa qua đã có 250 trường hợp vi phạm lệnh ngừng bắn.

Hiện Nga cũng đã rút phần lớn các máy bay chiến đấu khỏi Syria sau khi đã hoàn thành mục tiêu và tạo điều kiện để các cuộc đàm phán hòa bình Syria đang diễn ra ở Geveva đạt được kết quả.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước