“Khủng hoảng Syria kéo dài là hậu quả của phong trào Mùa xuân Arab”

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 20/03/2016 13:35 GMT+7

VTV.vn - Đó là nhận định của ông Nguyễn Quang Khai – Nguyên Đại sứ Việt Nam tại một số nước Trung Đông khi nhận định về lý do diễn ra khủng hoảng kéo dài ở Syria.

Mới đây, trước truyền thông, Tổng thống Syria Bashar Al-Assad đã tuyên bố rằng, nếu không có sự can thiệp từ bên ngoài và không có sự phức tạp mở rộng như vậy, Syria có thể xử lý được khủng hoảng trong chưa đầy 1 năm.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Quang Khai – Nguyên Đại sứ Việt Nam tại một số nước Trung Đông - nhận định: "Tôi nghĩ rất khó để khủng hoảng Syria tránh được sự can thiệp từ bên ngoài. Đây là hậu quả của phong trào Mùa xuân Arab ở Libya, Iraq và các nước Arab khác. Ngay sau khi nổ ra các cuộc biểu tình chống Chính phủ, Mỹ và các nước phương Tây đã nhanh chóng can thiệp. Syria lại là điểm cuối của làn sóng Mùa Xuân Arab nên không tránh được sự can thiệp đó".


Ông Nguyễn Quang Khai – Nguyên Đại sứ Việt Nam tại một số nước Trung Đông

Ông Nguyễn Quang Khai – Nguyên Đại sứ Việt Nam tại một số nước Trung Đông

Theo ông Nguyễn Quang Khai, chính quyền Syria ban đầu nên có hành động mềm dẻo hơn với những người biểu tình trong phong trào Mùa xuân Arab. Việc chính quyền của Tổng thống Bashar Al-Assad mạnh tay với những người này càng trở thành cái cớ để các bên can thiệp vào khủng hoảng nội bộ Syria.

Ông cũng đánh giá: "Từ vấn đề nội bộ, khủng hoảng Syria đã bị Arab hóa và quốc tế hóa. Đặc biệt, đây lại là một quốc gia đa chủng tộc, đa tôn giáo nên cơ cấu về dân số của Syria cũng vô cùng đa dạng. Vì thế, ngay sau khi khủng hoảng Syria diễn ra, các nước Arab có lợi ích khác nhau đều muốn can thiệp vào, đặc biệt là các nước Arab vùng Vịnh, trong đó có Arab Saudi đi đầu. Bên cạnh đó, Qatar và các tiểu vương quốc Arab thống nhất cũng là những nước ủng hộ mạnh mẽ lực lượng đối lập theo dòng Sunni".

Ngoài ra, ông Nguyễn Quang Khai còn khẳng định, sự can thiệp của Nga đóng vai trò nhất định trong quá trình tiến tới đàm phán hòa bình ở Syria.

Để lắng nghe những nhận định của ông Nguyễn Quang Khai về khủng hoảng kéo dài ở Syria, mời quý vị theo dõi qua video Toàn cảnh thế giới dưới đây:

Nhìn lại Syria sau 5 năm nội chiến Nhìn lại Syria sau 5 năm nội chiến

VTV.vn - 5 năm qua, khói đạn chiến tranh đã cướp đi bao sinh mạng người dân Syria vô tội, tàn phá các thành phố, nghiền nát biết bao hy vọng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước