Nga mong muốn cải thiện quan hệ với Mỹ

Nhật Linh (Phóng viên VTV thường trú tại Nga)-Thứ ba, ngày 05/07/2016 19:19 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Tổng thống Nga thể hiện mong muốn hai nước Mỹ - Nga sớm cải thiện quan hệ, để cùng hợp tác giải quyết các vấn đề quốc tế chung.

Nhân kỷ niệm 240 năm ngày Quốc khánh Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện mừng tới người đồng cấp Mỹ, Tổng thống Barack Obama, trong đó thể hiện mong muốn hai nước sớm cải thiện quan hệ, để cùng hợp tác giải quyết các vấn đề quốc tế chung.

Trong bức điện mừng mới đây gửi đến Nhà Trắng đã được Điện Kremly công bố, Tổng thống Putin khẳng định:"Lịch sử quan hệ Nga - Mỹ cho thấy, khi chúng ta là những đối tác bình đẳng và tôn trọng lợi ích hợp pháp của nhau, chúng ta có thể giải quyết những vấn đề quốc tế phức tạp nhất, vì lợi ích của nhân dân hai nước và toàn thể nhân loại".

Tổng thống Putin mong muốn những kinh nghiệm tích cực trong quá khứ sẽ giúp tiến trình đối thoại giữa Nga và Mỹ quay về con đường mang tính xây dựng, từ đó giúp hai nước có thể đối phó hiệu quả hơn với các mối đe dọa và thách thức mà cộng đồng quốc tế hiện đang phải đối mặt.

Thông điệp gửi tới nhà lãnh đạo Mỹ của Tổng thống Putin được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Nga - Mỹ trải qua giai đoạn căng thẳng liên quan tới những mâu thuẫn trong lợi ích chiến lược của mỗi bên. Sau đề nghị mới đây của Tổng thống Obama về thoả thuận hợp tác quân sự với Nga ở Syria, thông điệp của ông Putin lần này cũng được dư luận quốc tế xem là một dấu hiệu tích cực để hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ có thể xích lại gần nhau.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.\

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước