Nga ngừng đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về dự án khí đốt

Thanh Thủy (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 04/12/2015 14:53 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: Gazprom.com)

VTV.vn - Nga đã ngừng các cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt từ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực Nam Âu mang tên "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ".

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết: Các cuộc đàm phán liên chính phủ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới dự án hàng chục tỷ USD này đã chấm dứt sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga vừa qua.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết công tác chuẩn bị cho dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" hiện nay đã bị đình lại do các biện pháp trừng phạt của Moscow áp đặt đối với Ankara.

Ông Alexander Novak, Bộ trưởng Năng lượng Nga cho biết: “Cuộc đàm phán của Ủy ban liên chính phủ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về hợp tác kinh tế và thương mại đã bị hủy bỏ. Việc hủy bỏ đó cũng bao gồm ngừng đàm phán cho dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ".

Kế hoạch xây dựng dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" được Tổng thống Nga Putin thông báo tháng 12 năm ngoái, sau khi Nga hủy bỏ dự án "Dòng chảy phương Nam" dự kiến sẽ đưa khí đốt của Nga đến Nam Âu và Bulgaria.

Hệ thống đường ống "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" dẫn khí đốt từ miền Nam nước Nga đến miền Tây Thổ Nhĩ Kỳ qua Biển Đen gồm 4 đường ống. Dự án trị giá 22 tỷ USD này nhằm mục đích cung cấp khí đốt của Nga cho châu Âu mà không cần đi qua Ukraine.

Quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên căng thẳng sau khi Ankara bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga tại biên giới Syria hôm 24/11. Sau đó, Nga đã áp đặt lệnh trừng phạt về kinh tế và các lĩnh vực khác đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ở thủ đô Belgrade của Serbia nhằm tìm giải pháp giảm căng thẳng trong quan hệ song phương đã không đạt được bước đột phá nào mà chỉ dừng lại ở mức độ hai bên cùng mong muốn không làm leo thang căng thẳng.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước