Thông điệp Liên bang 2015 thể hiện dấu ấn cá nhân của Tổng thống Nga

Nhật Linh, Khắc Long (Thường trú Đài THVN tại LB Nga)-Thứ năm, ngày 03/12/2015 20:50 GMT+7

VTV.vn - Những hành động quyết đoán của Nga trong Thông điệp Liên bang 2015 đã thể hiện rõ dấu ấn cá nhân của Tổng thống Vladimir Putin.

Sự kiện quốc tế được theo dõi hàng đầu trong lúc này là những tuyên bố của Tổng thống Nga Putin trong bản Thông điệp Liên bang trước các Nghị sỹ Quốc hội, thành viên Chính phủ, Tỉnh trưởng các vùng của Nga cách đây ít giờ đồng hồ. Thông điệp Liên bang năm 2015 của Tổng thống Putin được đưa ra trong thời điểm nước Nga đang phải đương đầu với nhiều thách thức từ các phần tử khủng bố quốc tế; sự kiện máy bay dân dụng của Nga bị đánh bom trên bầu trời Sinai (Ai Cập); căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sau khi máy bay chiến đấu của Nga ở Syria bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi. Nước Nga cũng đang có những biện pháp để phá vỡ tình trạng cô lập mà các nước phương Tây tiếp tục duy trì với quốc gia này sau cuộc khủng hoảng Ukraine.

Cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế được Tổng thống Nga đề cập đầu tiên và nhiều nhất trong Thông điệp Liên bang năm 2015. Ông Putin khẳng định, tại Syria, các lực lượng vũ trang Nga chiến đấu trước hết vì nước Nga, bảo vệ an ninh cho chính công dân Nga. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, không thể chiến thắng chủ nghĩa khủng bố quốc tế chỉ bằng lực lượng của một quốc gia.

Tổng thống Nga cũng chỉ trích hành động Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga tại biên giới Syria và khẳng định Nga sẽ có những phản ứng thích hợp song không đe dọa bằng sức mạnh.

Cùng với những chính sách đối ngoại và đối nội của nước Nga, Tổng thống Putin đưa ra các quyết sách đa dạng hóa nền kinh tế Nga trong giai đoạn khó khăn và đề xuất bắt đầu tham vấn về việc tạo lập đối tác kinh tế giữa Liên minh kinh tế Á - Âu (EAES), Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Kết thúc toàn văn Thông điệp Liên bang, Tổng thống Putin nhấn mạnh: "Cùng nhau, chúng ta nhất định sẽ đạt được thành công".

Thông điệp Liên bang của Tổng thống Nga Putin có những ngôn từ mạnh mẽ thể hiện quan điểm của Moscow trong cuộc chiến chống khủng bố, giải quyết vấn đề Syria và mối quan hệ giữa Nga - Thổ Nhĩ Kỳ. Những hành động quyết đoán của Nga trong các sự kiện này thể hiện rõ dấu ấn cá nhân của Tổng thống Vladimir Putin.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước