Pakistan, Afghanistan nhất trí hành động chống Taliban

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 28/12/2015 15:00 GMT+7

Các tay súng thuộc phiến quân Taliban. (Ảnh: EPA)

VTV.vn - Pakistan và Afghanistan đã nhất trí hành động chống lại phiến quân Taliban.

Theo quân đội Pakistan, trong chuyến thăm thủ đô Kabul của Afghanistan ngày 27/12, Tham mưu trưởng Lục quân Pakistan, Tướng Raheel Sharif và các lãnh đạo Afghanistan đã nhất trí hành động chống lại các nhóm vũ trang từ chối tham gia tiến trình hòa bình ở nước này.

Đây là chuyến thăm thứ ba của Tham mưu trưởng Pakistan đến Afghanistan trong vòng một năm, và được coi là có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh Afghanistan đang nỗ lực nối lại các cuộc đàm phán bị đình trệ với Taliban.

Theo nguồn tin, trong cuộc gặp giữa Tướng Sharif và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, cùng nhà điều hành cấp cao Abdullah Abdullah, hai bên đã thảo luận "về các vấn đề an ninh, trong đó có việc chia sẻ thông tin, phối hợp các chiến dịch chống khủng bố và thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Afghanistan". Hai bên nhất trí sẽ theo đuổi hoà bình và các nhân tố góp phần gây ra bạo lực sẽ được giải quyết theo một cơ chế chung.

Hai nước cũng nhất trí hợp tác theo khuôn khổ 4 bên, gồm Afghanistan, Trung Quốc, Pakistan và Mỹ. Thông qua việc chia sẻ trách nhiệm, tất cả các bên liên quan đều hỗ trợ và đảm bảo thành công của việc Chính quyền Kabul chủ trì đối thoại và hoà giải trong nước. Dự kiến vòng đầu tiên của cuộc họp 4 bên sẽ diễn ra trong tháng 1/2016 nhằm tìm ra một lộ trình rõ ràng và toàn diện cho tiến trình hòa bình với việc xác định rõ trách nhiệm của từng bên tại tất cả các giai đoạn của tiến trình này.

Về an ninh dọc biên giới chung, hai bên tái khẳng định việc không cho phép sử dụng lãnh thổ của mình để chống bên còn lại và nhất trí giải quyết cứng rắn bất cứ phần tử nào định vượt biên hoặc tham gia vào bạo lực ở bên kia biên giới thông qua việc chia sẻ thông tin tình báo cũng như các chiến dịch dựa trên tình báo.

Để cải thiện quan hệ song phương, hai nước quyết định thiết lập đường dây nóng giữa Chỉ huy Chiến dịch quân sự của hai nước và tăng tần suất các chuyến thăm để phối hợp tốt hơn.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Sharif đã có cuộc gặp với Tướng John Campbell, Tư lệnh Liên quân Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Afghanistan và tới thăm căn cứ Không quân Bagram. Hai bên đã xem xét các vấn đề liên quan để lợi ích chung và an ninh khu vực nhằm thúc đẩy tiến trình hoà bình tại Afghanistan và phối hợp tốt hơn với các lực lượng hỗ trợ các chiến dịch dọc biên giới khu vực.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước