Pháp: Bê bối y tế lớn vì thuốc chống động kinh

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 25/08/2016 21:38 GMT+7

VTV.vn - Bộ Y tế Pháp hôm 24/8 chính thức thừa nhận thuốc chống động kinh và co giật nhãn hiệu Depakine làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi.

Nước Pháp đang đối mặt với một bê bối y tế lớn. Bộ Y tế nước này hôm 24/8 chính thức thừa nhận thuốc chống động kinh và co giật nhãn hiệu Depakine làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi. Vấn đề ở chỗ, trong gần 1 thập kỷ qua, hơn 14.000 phụ nữ mang thai tại Pháp đã được kê đơn sử dụng loại thuốc này mà không hề được biết về các rủi ro y tế nói trên. Depakine được cho là nguyên nhân của hàng trăm trường hợp dị tật bẩm sinh tại Pháp trong giai đoạn từ năm 2006 đến năm 2014.

Vụ việc vỡ lở từ tháng 2 năm nay nhưng tới 24/8 Bộ Y tế Pháp mới chính thức xác nhận. Thuốc chống động kinh và co giật nhãn hiệu Depakine làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi, tác động xấu tới phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ em. Hơn 14.000 phụ nữ mang thai đã dùng loại thuốc này trong khoảng từ năm 2007 đến năm 2014.

Depakine được hãng dược phẩm Sanofi đưa ra thị trường từ năm 1967, nay được bán tại 130 quốc gia, là loại thuốc hiệu quả trong điều trị động kinh và một số bệnh về thần kinh. Thuốc này vẫn được lưu hành nhưng từ năm ngoái, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ không được phép dùng nữa.

Phụ nữ mang thai khi uống Depakine, nguy cơ dị tật ở thai nhi tăng 10%, nguy cơ trẻ sinh ra bị tự kỷ hay chậm phát triển thể chất tăng từ 30 đến 40%. Ngay từ những năm 80, đã có những cảnh báo về nguy cơ của Depakine với phụ nữ có thai.

Depakine được cho là nguyên nhân của ít nhất 368 trẻ em có dị tật và 126 trẻ em chậm phát triển trí tuệ. Ngày 24/8, Bộ Y tế Pháp cho biết đang xem xét lập quỹ bồi thường cho các nạn nhân và cuối năm nay sẽ đưa vấn đề ra Quốc hội Pháp biểu quyết cách thức và mức độ bồi thường. Tại Pháp và các nước châu Âu, Depakine vẫn được lưu hành bình thường trong các nhà thuốc.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước